Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện nay có rất nhiều các nhà đầu tư đang muốn tìm hiểu và tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, vậy làm thế nào để nắm được các thông tin cơ bản và từng bước tham gia đầu tư chứng khoán. Bài viết này sẽ hướng dẫn chứng khoán cho người mới bắt đầu tham gia và tìm hiểu biết được một bước cơ bản để tham gia đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để có thể tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán các nhà đầu tư bắt buộc phải thực hiện thao tác mở tài khoản chứng khoán đầu tiên:

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Có rất nhiều các hình thức để tiến hành mở tài khoản chứng khoán cụ thể là:

+ Thứ nhất: Mở tại khoản trực tuyến, các nhà đầu tư tiến hành truy cập vào các trang webites của công ty chứng khoán và vào phần mở tài khoản chứng khoán và thực hiện theo các bước mà trang webites đã cài đặt sẵn.

+ Thứ hai: Mở tài khoản trực tiếp tại quầy giao dịch chứng khoán của công ty chứng khoán mà bạn muốn mở để thực hiện giao dịch.

+ Thứ ba: một số công ty chứng khoán đã có các phần mềm, ứng dụng bạn chỉ cần truy cập và tải về máy tính hoặc điện thoại để thực hiện các thao tác đơn giản là có thể mở được tài khoản chứng khoán.

Nên mở tài khoản chứng khoản chứng khoán ở công ty nào?

Đối với việc lựa chọn các công ty chứng khoán để mở tài khoản chứng khoán bạn cần phải quan tâm đến các loại phí giao dịch của công ty chứng khoán thu trên mỗi lần thực hiện giao dịch, bởi lẽ với số tiền giao dịch càng lớn thì tỷ lệ phí giao dịch sẽ càng cao.

Cần quan tâm đến mức phí vay margin, đây là mức lãi suất vay của các nhà đầu tư đối với các công ty chứng khoán khi vay mua thêm cổ phiếu.

Hướng dẫn cách chuyển tiền như thế nào?

Sau khi bạn được cung cấp số tài khoản ,thì bên công ty chứng khoán cũng cung cấp và hướng dẫn bạn các thao tác của việc chuyển tiền từ một ngân hàng vào tài khoản chứng khoán đó, nên cách nhà đầu tư hoàn toàn được yên tâm.

Cần bao nhiêu tiền để bước đầu tham gia vào đầu tư chứng khoán?

Đối với những nhà đầu tư mới nên bắt đầu tham gia và sử dụng khoảng 500.000 đồng vào mua bán cổ phiếu để vừa mua vừa tìm hiểu thị trường chứng khoán cho đến khi bắt đầu quyết định tham gia hẳn vào các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Các loại chứng khoán nhà đầu cần phải biết

Cổ phiếu: Là một sản phẩm giao dịch phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu là giấy chứng nhận quyền đầu tư vào một công ty hay doanh nghiệp trên sàn giao dịch điện tử chứng khoán. Có hai loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đó chính là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi sẽ  thuộc về cổ đông và được doanh nghiệp ưu tiên trả cổ tức trước, sau đó mới đến cổ đông thường.

Trái phiếu

+ Là loại chứng khoán đã được xác nhận quyền và lợi ích của nhà đầu tư đối với phần nợ của công ty phát hành, các công ty phát hành có nghĩa vụ phải trả cho nhà đầu tư số tiền đã được cam kết

+ Trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể hưởng lãi suất theo ký hạn giống như giử ngân hàng. Khi doanh nghiệp dừng hoạt động giải thể doanh nghiệp sẽ thanh toán cho trả đủ cho nhà đầu tư có trái phiếu trước sau mới đến cổ đông.

+ Hình thức đàu tư trái phiếu có tính an toàn cao.

Chứng chỉ quỹ

+ Là một chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu góp vốn vào một quỹ đầu tư nào đó

+ Ở hình thức đầu tư này, với hình thức góp vốn, người giữ vốn sẽ sử dụng nguồn tiền đi đầu tư và khoản lợi nhuận thu về sẽ được chia cho các nhà đầu tư.

Quyền mua cổ phiếu: chỉ có cổ đông mới có quyền này, ở đây cổ đông sẽ được hưởng và sở hữu số lượng cổ phiếu nhất định ở mức giá ưu đãi. Đây là ccoor phiếu được các công ty phát hành bổ sung. Thời gian gia hạn cổ phiếu này sẽ dao động từ 30 đến 45 ngày.

Chứng quyền có đảm bảo: Là chứng quyền được sự quản lý bới tổ chức phát hành, chứng quyền đảm bảo gồm có hai loại là chứng quyền bán và chứng quyền mua. Với chứng quyền bán nhà đầu tư có khả năng kiếm được lợi nhuận , còn chứng quyền mua nhà đầu tư sẽ có khả năng sinh lời. trên thị trường chứng khoán.

Các kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán.

Thời gian giao dịch chứng khoán của 3 sàn HNX, HOSE, UpCom:

Cả ba sàn HNX, HOSE, UpCom đều tiến hành giao dịch mở cửa từ 9h00-11h30 sáng, chiều từ 13h00-15h từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.nghỉ các ngày lễ tết theo quy định của nhà nước.

Đơn vị giao dịch của các sàn chứng khoán

Đến đầu năm 2021 tất cả các sàn giao dịch chứng khoán HNX, HOSE, UpCom  đều có quy định giao dịch khối lượng chứng khoán như sau:

+ Giao dịch lô chẵn là có số lượng 100 cổ phiếu

+ Giao dịch lô lẻ là có số lượng từ 1-99 cổ phiếu

Cách đọc bảng giá chứng khoán

+ Biểu thị ở các màu giúp nhà đầu tư đễàng quan sát thị trường chứng khoán :

+ Màu tím : Là biểu thị giá tăng kịch trần so với giá tham chiếu

+ Màu vàng: Là biểu thị giá bằng với giá tham chiếu

+ Màu xanh lá: Là biểu thị giá tăng so với giá tham chiếu

+ Màu đỏ: Là biểu thị giá giảm so với giá tham chiếu

+ Màu xanh dương: Là biểu thị giá giảm chạm đáy so với giá tham chiếu

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán

Có hai cách giúp bạn thực hiện được giao dich mua bán đó chính là:

+ Thực hiện mua bán thông qua các phần mềm của công ty chứng khoán ( mở tài khoản chứng khoán)

+ Thực hiện mua bán thông qua môi giới thị trường.

Các loại lệnh trong đầu tư chứng khoán.

*Trên sàn chứng khoán thường có những lệnh sau: Lệnh ATO, ATC, LO,

Lệnh ATO  và ATC

+ Đây là hai lệnh được thực hiện trong phiên khớp lệnh định kỳ của phiên giao dịch và thực hiện trong khoảng thời gian 15 phút trong lúc mở cửa và đóng của của phiên giao dịch đây là hai lệnh chỉ co khối lượng và không có mức giá cố định lại được ưu tiên khớp giá so với các lệnh khác trên sàn giao dịch.

+ ATO là giao dịch khớp lệnh trong phiên mở cửa

+ ATC là giao dịch khớp lệnh đóng cửa trong phên đóng cửa

+ Sau khi kết thúc 15 phút nhập lệnh, hệ thống mới tổng kết lại khối lượng mua và số lượng bán

Lệnh LO

+ Là lệnh giới hạn được thực hiện trong cả phiên giao dịch khớp lệnh liên tục

+ Lệnh LO là lệnh yêu cầu mua/bán tại một mức giá xác định, hoặc có thể tốt hơntrong cả quá trình phiên giao dịch khớp lệnh liên tục diễn ra.

Trên đây là bài viết giúp các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, cần phải nắm bắt chắc được các kiến thức cơ bản, cũng như các thông tin của thị trường chứng khoán để thực hiện đầu tư sinh lời tốt.