Chứng khoán 16/11/2020 giảm mạnh vào cuối phiên

Như các cảnh báo sớm của Ad từ cuối tuần trước, khi thị trường đang hưng phấn tăng điểm cũng là lúc chúng ta nên thận trọng. Ngay phiên hôm nay Vn-Index tạo mẫu hình nến đảo chiều Bearish Engulfing Pattern.

Tại sao thị trường lại điều chỉnh ngay thời điểm này, trước hết chúng ta cần nhìn lại:

-Thứ nhất, kể từ lần điều chỉnh tương đối gần nhất Vn-Index tạo đáy ở 780 điểm thì thị trường đã tăng liên tiếp đến 970 điểm mà chưa hề có đợt điều chỉnh nào đáng kể, chủ yếu là điều chỉnh trong phiên hoặc điều chỉnh giảm một phiên rồi tăng trở lại. Cho thấy niềm tin của NĐT đã trở lại với thị trường nhưng đi kèm là dòng tiền không được thay máu triệt kể.

– Thứ hai, tính đến cuối T9.2020 tổng dư nợ toàn thị trường vào khoảng 66 nghìn tỷ đồng, con số lớn nhất từ trước đến nay, thậm chí dư nợ này còn lớn hơn cả thời điểm Vn-Index hành trình lên 1200 điểm. Tuy nhiên, đó chỉ là con số được thống kê đến cuối quý 3, còn hiện tại thanh khoản gia tăng, dòng tiền đổ vào thị trường từ cuối quý 3 ngày một lớn cho thấy con số dư nợ hiện tại đã lớn hơn 66 nghìn tỷ. Lượng tiền margin này phình to đến mức báo động khi 1 số mã chủ lực dẫn dắt dòng tiền đã cạn room margin tại 1 vài CTCK như VPB TCB ACB…

– Thứ ba, hiện tại chúng ta đang rất cận kề với sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ. Với thăm dò dư luận đang nghiêng về Joe Biden nhưng Ad đặt cược vào Trump và muốn Trump tiếp tục làm tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, tương lai như thế nào làm sao đoán được, do đó dòng tiền lớn thường sẽ có xu hướng đứng ngoài quan sát trước những sự kiện đặc biệt mà không lường trước được.

Xem thêm bài viết: Mở tài khoản chứng khoán online

Như vậy, Ad đã chia sẻ về 1 vài lý do Ad tỏ ra thận trọng trước thị trường hiện tại. Phiên hôm nay thị trường hình thành mẫu hình nến đảo chiều, muốn quay lại đà tăng thì Vn-Index cần sớm lấy lại ngưỡng 960 điểm. Tuy nhiên quan điểm của Ad, thị trường nên điều chỉnh để rũ bỏ tối đa lượng margin đang ngập đầu, rũ bỏ dòng tiền cũ với kỳ vọng cũ, thiết lập mặt bằng giá mới, đón dòng tiền mới đã được thay máu với kỳ vọng cao hơn.