Chứng khoán VPS – Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS (Chuẩn)

Mở tài khoản chứng khoán VPS là cách nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS để có thể giao dịch mua bán các tài sản chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ cổ phiếu…trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bạn đang tìm hiểu về công ty chứng khoán VPS cũng như muốn mở tài khoản tại đây để giao dịch các tài sản trên, nhưng bạn chưa biết cách mở tài khoản như thế nào, thì nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về chứng khoán VPS và hướng dẫn bạn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán VPS an toàn, chuẩn theo đúng quy trình, giúp tài khoản được kích hoạt nhanh chóng.

Chứng khoán VPS những điều cần biết

Để bắt đầu tiến hành mở tài khoản chứng khoán VPS, bạn nên tìm hiểu một số thông tin cơ bản như về hoạt động của công ty chứng khoán VPS, tại sao nên mở tài khoản chứng khoán VPS, mở tài khoản VPS cần chuẩn bị những gì…Giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về công ty chứng khoán VPS

Chứng khoán VPS hay Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được thành lập vào năm 2006 – tiền thân là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng và hiện đã trở thành một trong những công ty chứng khoán lớn hàng đầu tại Việt Nam.

Chứng khoán VPS cung cấp các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao nhằm tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư, bao gồm: môi giới chứng khoán, dịch vụ ngân hàng đầu tư, dịch vụ tài chính, tư vấn tài chính, sơ cấp và phân tích. Với vai trò là trung gian tài chính, ngân hàng đầu tư là cốt lõi trong định hướng phát triển của chứng khoán VPS. Cụ thể, công ty VPS cung cấp các dịch vụ tài chính như thu xếp vốn, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn định giá doanh nghiệp, tái cơ cấu vốn và nợ ở các giai đoạn và từng thời kỳ khác nhau.

Giá trị cốt lõi chứng khoán VPS

+ Chính trực: Công ty chứng khoán VPS luôn đề cao đạo đức, sự trung thực và minh bạch trong mọi suy nghĩ và hành động của mình;

+ Lấy khách hàng làm trọng tâm: Khách hàng là người hướng dẫn thực sự và là nguồn cảm hứng của VPS trong suốt hành trình, trong từng bước đi;

+ Tạo ra kết quả tốt nhất: Mọi suy nghĩ và hành động của VPS đều nhằm mục đích mang lại kết quả tốt nhất;

+ Sáng tạo: Ngày hôm nay của chứng khoán VPS luôn bắt đầu bằng khát vọng vượt qua giá trị của ngày hôm qua và tinh thần tiên phong tạo ra giá trị đột phá cho ngày mai;

+ Đối với cộng đồng: VPS biết chia sẻ trách nhiệm và đồng hành cùng sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Thành tích và giải thưởng của chứng khoán VPS

Minh chứng cho các cam kết vì sự thịnh vượng của khách hàng và không ngừng tạo ra những trải nghiệm độc đáo, công ty VPS đã được các tổ chức hàng đầu và nổi tiếng trong nước và quốc tế công nhận và trao tặng nhiều giải thưởng:

+ Nhận giải thưởng “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam 2023” do tạp chí World Business Outlook trao tặng trong khuôn khổ Giải thưởng World Business Outlook Awards 2023 thường niên.

+ Giải thưởng “Bình đẳng giới tại nơi làm việc” của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) trong khuôn khổ Giải thưởng Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ 2022 (WEP).

+ Chứng khoán VPS giành giải thưởng “Nhà tư vấn và thu xếp trái phiếu tốt nhất Việt Nam 2022” và giải thưởng “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam 2022” do tạp chí Alpha Southeast Asia bình chọn.

+ Nhận giải thưởng “Công ty môi giới chứng khoán tốt nhất Việt Nam 2022” và “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam 2022” tại Giải thưởng Quốc gia “FinanceAsia” do tạp chí FinanceAsia chuyên về thị trường tài chính Châu Á trao tặng.

+ Công ty chứng khoán PVS nhận giải thưởng Nơi làm việc Tốt nhất Châu Á 2021 do Tạp chí HR Asia tổ chức và bình chọn.

+ Giành giải thưởng “Nhà tư vấn và thu xếp trái phiếu tốt nhất Việt Nam 2021” và “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam 2021” do tạp chí Alpha Đông Nam Á trao tặng.

… và còn nhiều giải thưởng uy tín khác nữa

Có nên mở tài khoản đầu tư tại chứng khoán VPS

Có nên mở tài khoản chứng khoán VPS hay không?, đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi đang tìm hiểu về chứng khoán VPS, bạn đang băng khoăn về việc này, nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn lý do tại sao nên mở tài khoản chứng khoán VPS

– Với mục tiêu cung cấp những dịch vụ, sản phẩm tài chính xuất sắc mang đẳng cấp thế giới, chứng khoán  VPS đã quy tụ đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính và được trang bị hệ thống công nghệ thông tin toàn diện, hiện đại nhất. Những kết quả đạt được đã giúp VPS ngày càng củng cố vị thế trên thị trường tài chính Việt Nam và trở thành một trong các tổ chức định chế tài chính hàng đầu, uy tín ở trong nước và khu vực. Với chiến lược, tầm nhìn và sứ mệnh của PVS như sau:

+ Mục tiêu chiến lược: Trong tương lai, VPS đặt mục tiêu trở thành đối tác kinh doanh hàng đầu và đáng tin cậy trong và ngoài nước, cung cấp những giải pháp sáng tạo và mang lại giá trị bền vững cho khách hàng.

+ Tầm nhìn: Trở thành một trong các công ty chứng khoán hàng đầu trong nước và khu vực, vươn tầm quốc tế, được khách hàng, nhân viên và cổ đông tin tưởng và mong muốn tồn tại lâu dài.

+ Sứ mệnh: VPS nỗ lực hết mình để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ có tính cạnh tranh, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về sự hoàn hảo và chuyên nghiệp, tạo ra giá trị vượt trội cho khách hàng, nhân viên và cổ đông.

Công ty VPS hiện đang là công ty có thị phần môi giới chứng khoán lớn nhất hàng đầu trên thị trường Việt Nam, đã được nhiều các nhà đầu tư lớn tham gia và đã đăng ký tài khoản chứng khoán tại đây.

– Mở tài khoản chứng khoán VPS online qua công nghệ xác thực eKYC đơn giản, nhanh chóng, an toàn và bảo mật chỉ sau 3 phút là bạn đã có tài khoản để giao

Ưu đãi từ phí giao dịch: Miễn phí, phí giao dịch chứng khoán cở sở 6 tháng đầu và miễn phí giao dịch chứng khoán phái sinh 6 tháng đầu cho khách hàng mở mới tài khoản chứng khoán VPS.

Tại sao nên mở tài khoản chứng khoán VPS

Phí giao dịch tại công ty chứng khoán PVS

– Phí mở tài khoản: việc đăng ký tài khoản chứng khoán VPS là hoàn toàn miễn phí

– Phí giao dịch cổ phiếu: với giá trị giao dịch/ngày tương ưng bên dưới

+  Dưới 100 triệu VNĐ: 0,30%

+ Từ 100 đến dưới 300 triệu VNĐ: 0,27%

+ Từ 300 đến dưới 500 triệu VNĐ: 0,25%

+ Từ 500 đến dưới 1 tỷ VNĐ: 0,22%

+ Từ 1 tỷ đến dưới 2 tỷ VNĐ: 0,20%

+ Từ 2 tỷ trở lên VNĐ: 0,15%

– Phí nạp và rút tiền: công ty VPS không thu phí cả 2 chiều nạp và rút tiền

– Phí ứng trước tiền bán cổ phiếu: 0,0389%/ngày khi chờ tiền bán cổ phiếu về tài khoản

– Phí lưu ký chứng khoán: 0.27 đồng/ cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền/ tháng và 0.14 đồng/ trái phiếu/ tháng, tối đa 1.400.000 đồng/ tháng/ trái phiếu

– Phí chuyển quyền sở hữu giữa 2 tài khoản tại TCBS: 0,15%/tổng giá trị giao dịch

Mở tài khoản chứng khoán VPS là gi?

Mở tài khoản chứng khoán VPS là hình thức nhà đầu tư đăn ký mở tài khoản tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS, qua đó nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán các tài sản chứng khoán nhưn cổ phiếu, trái phiếu, quỹ cổ phiếu.. trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam thông qua ứng dụng hoặc website của công ty chứng khoán VPS. Và lưu trữ các tài sản trên trên VPS khi không giao dịch và có thể giao dịch mua bán này khi cần.

Mở tài khoản chứng khoán VPS cần chuẩn bị những gì?

Trước khi tiến bắt đầu mở tài khoản chứng khoán VPS, bạn cần chuẩn bị trước các giấy tờ bên dưới để quá trình đăng ký tài khoản chứng khoán VPS được diễn ra tốt hơn và hoàn thiện hồ sơ nhanh qua đó giúp kích hoạt tài khoản chứng khoán của bạn sớm hơn:

+ Điện thoại di động có camera, kết nối được internet và số điện thoại của bạn

+ Địa chỉ Email cá nhân: để sau này nhận các thông báo từ chứng khoán VPS

+ Giấy tờ tùy thân: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân (CCCD/CMND)

+ Đủ 18 tuổi trở lên sẽ dựa vào ngày tháng và năm sinh trên thẻ CCCD hoặc CMND

+ Tài khoản ngân hàng: để bạn rút tiền từ tài khoản chứng khoán VPS ra tài khoản ngân hàng của bạn.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS

Hiện tại để tạo khoản chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS có 2 hình thức mở là mở tài khoản tại quầy và mở tài khoản chứng khoán online qua xác thực eKYC, cả hai hình thức này đều có tính pháp lý là như nhau rất an toàn và bảo mât. Sau đây chúng cùng đi tìm hiểu 2 cách mở tài khoản chứng khoán VPS này nhé.

Cách mở tài khoản chứng khoán VPS online

Hiện nay việc mở tài khoản chứng khoán VPS online đang được đại đa số nhà đầu tư lựa chọn hơn bởi vì sự thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng. Bạn ở bất kỳ đâu chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính có kết nối intetnet là bạn có thể lập tài khoản chứng khoán VPS. Bạn đang muốn mở tài khoản theo hình thức này, nội dung dưới đấy sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán VPS online chuẩn theo đúng quy trình, giúp tài khoản VPS được kích hoạt nhanh nhất.

Bước 1. Bạn truy cập link bên dưới vào trang đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS

https://openaccount.vps.com.vn

Bước 2. Điền các thông tin cá nhân:

Bạn điền các thông tin bên dưới:

Họ và tên: Bạn nhập đầy đủ họ và tên có dấu

Số điện thoại: Nhập số điện của bạn, để xác thực khi đăng nhập tài khoản

Địa chỉ Email: Nhập địa chỉ Email của bạn, để sau này nhận những thông báo quan trong từ VPS

=> Sau đó nhấn nút “ĐĂNG KÝ”

Bước 3. Cung cấp CMND/CCCD:

Bạn đăng tải ảnh gồm mặt trước và mặt sau của CMND hoặc CCCD

Mặt trước: bạn nhấn vào nút “Tải lên” bên dưới để tải ảnh mặt trước

Mặt sau: bạn nhấn vào nút “Tải lên” bên dưới để tải ảnh mặt sau

* Lưu ý: Nếu anh bạn chụp có nhiều phần thừa, bạn dùng tính năng Crop để cắt ảnh để loại bỏ những phần thừa đó và lưu ý nữa là ảnh chụp cần dưới 5Mb mới có thể tải lên được

=> Sau đó nhấn nút “TIẾP TỤC”

Bước 4. Xác nhận thông tin:

1. Bạn kiểm tra kỹ lại các thông tin bên dưới xem đã đúng hết chưa, nếu chưa đúng bạn có thể chỉnh sửa lại các thông tin.

2. Bạn click vào dòng “Điều khoản & Điều kiện” để đọc các điều khoản và điều kiện của VPS

Nếu các thông tin đã chính xác và bạn đồng ý với các Điều khoản & Điều kiện đó, bạn tích vào ô vuông “Tôi xác nhận các thông tin cá nhân nêu trên là chính xác và đồng ý với các Điều khoản & Điều kiện liên quan đến tài khoản chứng khoán VPS”

* Địa chỉ liên hệ: bạn nên chọn địa chỉ mà bạn đang sinh sống, để có thể nhận thư cổ đông từ các doanh nghiệp công ty bạn đang nắm giữ cổ phiếu và chọn lại Tỉnh nơi mình đang sinh sống

=> Sau đó nhấn nút “TIẾP TỤC”

Bước 5. Tải ứng dụng SmartOne và xác thực eKYC

Để sử dụng đầy đủ các dịch vụ của VPS, Quý Khách vui lòng tải ứng dụng SmartOne và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

5.1: Tải ứng dụng SmartOne trên App store/ Google play
– Link tải app VPS SmartOne trên App store: https://apps.apple.com/vn/app/vps-smartone
– 
Link tải app VPS SmartOne trên Google play: https://play.google.com/store/apps/vps-smartone

5.2. Đăng nhập sau khi bạn Xác nhận thông tin ở bước trên sẽ có thông báo qua Email và tin nhắn SMS trên điện thoại của bạn gồm Tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập, bạn tiến hành đăng nhập với Tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập đó.

5.3. Xác thực eKYC: Tại màn hình đăng nhập bạn nhấn vào phần Tên và tài khoản của bạn (ở góc trên cùng bên trái mành hình), sau đó chọn Xác thực tài khoản (eKYC) để tiến hành xác thực khuôn mặt 3 góc độ trước, trái và phải. Xác thực xong bạn nhận “Gửi” để hoàn tất quá trình mở tài khoản VPS

Như vậy với việc mở tài khoản chứng khoán online thì bạn chỉ cần qua 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn tất quá trình đăng ký thành công tài khoản chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS hoàn toàn 100% online.

Cách mở tài khoản chứng khoán VPS trực tiếp tại quầy

Để mở tài khoản chứng khoán VPS trực tiếp tại quầy bạn cần đến địa chỉ trụ sở hoặc các chi nhánh của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS, và đến quầy giao dịch để đăng ký thủ tục tạo tài khoản VPS, tại đó sẽ có nhân viên hỗ trợ hướng dẫn bạn điền các thông tin để lập tài khoản chứng khoán VPS, theo trình tự như bên dưới:

Các bước mở tài khoản chứng khoán VPS trực tiếp tại quầy:

1. Cung cấp chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (CMND/CCCD)

2. Điền đầy đủ chính xác các thông tin cá nhân vào bản hợp đồng mở tài khoản và ký xác nhận

3. Nhân viên của công ty chứng khoán VPS kiểm tra các thông tin đã khớp chưa và xác nhận ký hợp đồng thỏa thuận

4. Kích hoạt tài khoản và cung cấp các thông tin đăng nhập tài khoản chứng khoán

5. Hoàn tất việc mở tài khoản chứng khoán VPS tại quầy và khách hàng có thể bắt đầu giao dịch.

Một số hướng dẫn sử dụng cơ bản chứng khoán VPS

Sau khi bạn lập tài khoản chứng khoán VPS thành công, bạn có thể bắt đầu giao dịch mua bán các loại tài sản chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ cổ phiếu…Tuy nhiên với người mới thì việc sử dụng tài khoản VPS chưa quen, chưa biết cách đặt lệnh mua bán các loại tài sản trên, thì nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số tính năng cơ bản như hướng dẫn nạp và rút tiền tài khoản chứng khoản VPS và cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu tại VPS.

Hướng dẫn nộp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS

Để bạn có thể mua được các tài sản chứng khoán trên thì bạn cần nộp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS để có thể mua các tài sản đó, việc nạp tiền rất đơn giản bạn thao tác như hướng dẫn dưới đây nhé

Bước 1: Đăng nhập vào website hoặc ứng dụng trực tuyến của ngân hàng chuyển,

Bạn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn, sau đó chọn chức năng Chuyển tiền trong cùng hệ thống hoặc Chuyển tiền liên ngân hàng nếu ngân hàng thụ hưởng khác với ngân hàng bạn đang dùng

Bước 2: Nhập thông tin

2.1 Nhập số tài khoản thụ hưởng và chọn ngân hàng thụ hưởng

– Với ngân hàng thụ hưởng là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank

Nhập số tài khoản thụ hưởng là: 0026 + Số tài khoản chứng khoán (7 chữ số bao gồm tiểu khoản), sau đó chọn ngân hàng thụ hưởng là VPBank

– Với ngân hàng thụ hưởng ;à Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

Số tài khoản thụ hưởng là: 9611 + Số tài khoản chứng khoán (7 chữ số bao gồm tiểu khoản), sau đó chọn ngân hàng thụ hưởng là BIDV

* Tiểu khoản tương ứng sau:

– Nộp vào tài khoản chứng khoán Cơ sở: tiểu khoản 1 (Ví dụ 00261234561 (VPBank) hoặc 96111234561 (BIDV))

– Nộp vào tài khoản chứng khoán Chuyên biệt:: tiểu khoản 3 (Ví dụ 00261234563 (VPBank) hoặc 96111234563 (BIDV))

– Nộp vào tài khoản chứng khoán Ký quỹ: tiểu khoản 6 (Ví dụ 00261234566 (VPBank) hoặc 96111234566 (BIDV))

– Nộp vào tài khoản chứng khoán Phái sinh: tiểu khoản 8 (Ví dụ 00261234568 (VPBank) hoặc 96111234568 (BIDV))

=> Sau đó hệ thống sẽ tự động khớp Tên của bạn và số tài khoản chứng nhận của bạn tại VPS

2.2 Nhập số tiền chuyển: bạn nhập số tiền bạn muốn nạp vào tài khoản chứng khoán VPS

2.3 Nhập nội dung chuyển khoản: bạn để mặc định (hoặc điền theo nhu cầu)

Bước 3: Chuyển tiền

Sau khi bạn điền các thông tin bạn nhán Chuyển hoặc Tiếp tục và kiểm tra lại một lần nữa xem các thông tin đã đúng chưa, nếu đúng hết rồi bạn nhấn Chuyển hoặc Xác nhân để hoàn tất việc nạp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS

Hướng dẫn rút tiền từ VPS vào tài khoản ngân hàng

Việc rút tiền từ tài khoản VPS và tài khoản ngân hàng thao tác cũng rất dễ dàng, để rút tiền bạn làm theo hướng dẫn dưới đây nhé

Bước 1. Đăng nhập vào ứng dụng SMART ONE

Bước 2. Chọn mục Chuyển Tiền => chọn Nguồn tiền (là các tiểu khoản) => chọn Ngân hàng nhận => nhập Số tài khoản => nhập Tên người nhận => nhập Nội dung chuyển tiền => nhấn Tiếp tục để chuyển tiền.

Hoặc đơn giản nếu bạn đã lưu tài khoản người nhận trên VPS bạn vào hình dạnh bạ chọn tài ngân hàng của bạn và bạn cũng có thể dùng tính năng quét mã QR code để chuyển khoản.

Hướng dẫn đặt lệnh cổ phiếu trên tài khoản VPS

Sau khi bạn nạp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS, bạn bắt đầu có thể giao dịch mua cổ phiếu và sau đó có thể bán cổ phiếu khi cần, để đặt lệnh mua bán cổ phiếu bạn làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bước 1. Đăng nhập vào ứng dụng SMART ONE

Bước 2. Chọn mục Cổ phiếu => chọn Mua hoặc Bán => chọn Tài khoản (là các tiểu khoản) => nhập Mã chứng khoán => chọn Loại lệnh => nhập Giá đặt => nhập Khối lượng => Đặt lệnh và chờ khớp cổ phiếu

Tóm lại, trên một số thông tin về công ty VPS những điều cần biết và hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS online hoặc tại quầy để bạn có thể lựa chọn hình thức đăng ký tài khoản VPS phù hợp. Sau khi bạn đã có tài khoản VPS bạn có thể bắt đầu tiến hành đặt lệnh để đầu tư các loại tài sản chứng khoán trên thị trường CK Việt Nam.