Cổ phiếu DPM, HNG, VNR, VTP, C4G, VPD, MBS, ANV, PVD, FIR – Nhận định chứng khoán 7/1/2021

Cổ phiếu DPMBÁN@20,000 Công ty đặt kế hoạch 2021 thận trọng với chỉ tiêu lợi nhuận là 365 tỷ, giảm so với thực hiện năm 2020 do phản ánh giá dầu hồi phục 25% từ cuối tháng 10 lên hơn 50 USD, dự kiến có ảnh hưởng tiêu cực tới biên lợi nhuận gộp của công ty trong năm tới. Hiện giá cổ phiếu đã có nhịp tăng 20% từ khuyến nghị mua ở vùng giá 16,500 nên nhà đầu tư cân nhắc chốt lời.

Cổ phiếu HNGCHỜ MUA HNG dự định chào bán là hơn 741,4 triệu cổ phiếu. Trong đó, cổ phiếu chào bán để hoán đổi nợ của THACO là khoảng 550 triệu cổ phiếu. Nếu được đại hội cổ đông bất thường (8/1/2020) thông qua và thực hiện thành công, tình hình tài chính của HNG sẽ được cải thiện mạnh mẽ, áp lưc nợ vay cũng giảm mạnh. Nhờ đó, kết quả kinh doanh trong tương lai có thể được cải thiện đáng kể

Cổ phiếu VNRCHỜ MUA Các công ty ngành bảo hiểm nói chung đều hoạt động khá tốt dù trong giai đoạn dịch bệnh. VNR dù có quy mô nhỏ nhưng hiệu quả hoạt động khá tốt với ROE trung bình 9 – 10%/năm. Định giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn trong ngành bảo hiểm với P/B khoảng 0.8x.

Cổ phiếu VTPCHỜ MUA Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ chủ yếu là do tiếp nhận chuỗi cửa hàng Viettel từ Viettel Telecom. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 307 tỷ đồng (tăng 18%). Hoạt động logistic và chuyển phát tăng trưởng đều đặn nhờ hưởng lợi từ hệ sinh thái đa dạng của tập đoàn Viettel với mạng lưới bưu cục, điểm giao nhận rộng khắp cả nước. Mảng thương mại điện tử (Voso), quản lý bán hàng (Viettel Sales) tiếp tục phát triển tốt.

Cổ phiếu C4GCHỜ MUA Gần đây C4G trúng thầu nhiều dự án lớn, điển hình là cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt và gói thầu XL-02 đoạn Phan Thiết – Dầu Giây. Những dự án này là tiềm lực để C4G cải thiện kết quả kinh doanh trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi khả năng triển khai những dự án này do: (1) công ty hiện đang vay nợ nhiều, tỷ lệ gấp 3.3 lần vốn chủ sở hữu tại cuối Q3/2020 và (2) các ngân hàng đang hạn chế giải ngân cho BOT.

Cổ phiếu VPDCHỜ MUA Doanh thu và lợi nhuận Q3/2020 mặc dù đi ngang so với cùng kỳ nhưng vẫn đánh dấu sự phục hồi đáng kể so với 3 quý gần nhất khi tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng bởi El Nino. Dự kiến doanh thu và lợi nhuận sẽ khả quan hơn kể từ năm 2021 khi khí hậu bước vào chu kỳ La Nina. Công ty dự kiến trả cổ tức bằng tiền ở mức khá, tỷ suất ~7%.

Cổ phiếu MBSCHỜ BÁN Lũy kế 9 tháng doanh thu đạt 761 tỷ đồng (+14%YoY) nhưng LNST chỉ bằng cùng kỳ năm ngoái và chủ yếu đến từ tự doanh. Với mức giá hiện tại, P/E forward đạt 14.5x tương đối cao so với nền tảng cơ bản của công ty. Nhà đầu tư nên xem xét chốt lời.

Cổ phiếu ANVCHỜ BÁN Tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn tốt nhờ 1) hiệp định EVFTA với thuế suất về 0% từ năm 2023 đối với sản phẩm cá phi lê đông lạnh 2) dịch Covid-19 kỳ vọng sẽ được kiểm soát và 3) giá cá tra đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên công ty phải đối mặt với các rủi ro liên quan tới việc đầu tư, mở rộng vùng nuôi trồng, hiện nay P/E cao so với trung bình ngành (18.x so với 10.x ) và đã phản ánh tương đối hợp lý nền tảng cơ bản của doanh nghiệp

Cổ phiếu PVDCHỜ BÁN Giá cổ phiếu đang tăng mạnh cùng với sự phục hồi của giá dầu thế giới. Tuy nhiên chúng tôi chưa nhìn thấy sự phục hồi về kết quả kinh doanh của PVD khi mà khối lượng công việc của công ty trong nửa đầu năm 2021 là khá ít. Ngoài ra, giá các dịch vụ kỹ thuật dầu khí, bao gồm cả dịch vụ khoan, thường không tăng cùng với giá dầu mà có độ trễ từ 6 – 12 tháng. Khuyến nghị nhà đầu tư không nên giải ngân thêm ở giai đoạn này.

Cổ phiếu FIRCHỜ BÁN Tiềm năng tăng trưởng thấp. Doanh thu và lợi nhuận năm 2020 (năm tài chính kết thúc 30/9/2020) sụt giảm mạnh lần lượt 47% và 48% so với năm trước. Tốc độ triển khai các dự án bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19.