Đánh giá Cổ phiếu FRT, DCL, DPR, HDG, MSH, PHR, VCS, OIL

Cổ phiếu FRTBÁN@45,600 FRT đã mua lại 99.975% CTCP Hữu Nghị Việt Hàn với vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. FRT sẽ sở hữa các kho của Việt Hàn ở Mê Linh, Hà Nội để trữ hàng và phân phối cho chuỗi FPT Shop và Long Châu tại miền Bắc. Kết quả kinh doanh quý 3 có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh khi 50% cửa hàng chuỗi FPT Shop phải đóng cửa và chuỗi Long Châu chưa có lợi nhuận cho đến năm 2023. Tỷ lệ P/E là 54.1x

Cổ phiếu DCLCHỜ MUA Dự kiến kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm 2021 sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ vào việc (1) gia tăng doanh số đối với nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt và vật tư y tế (2) Công ty sẽ tiến hành phân phối độc quyền một số dược liệu từ nước ngoài kể từ Q3/2021 và (3) cải thiện hiệu quả hoạt động và giảm áp lực chi phí tài chính. Trong trung hạn, tiềm năng tăng trưởng tương đối cao nhờ vào việc vận hành các nhà máy sản xuất Capulse giai đoạn 5 và nhà máy sản xuất vật tư y tế kể từ 2022.

Cổ phiếu DPRCHỜ MUA Hoạt động kinh doanh 6 tháng cuối năm dự kiến duy trì tăng trưởng do vào mùa thu hoạch, tuy nhiên, giá bán có thể suy giảm vì tình hình chung của thế giới, hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19 mới. Công ty có thể phát sinh thu nhập bất thường từ đền bù đất chuyển đổi sang BĐS KCN. Tình hình tài chính lành mạnh, chính sách cổ tức năm 2021 khá hấp dẫn với tiền mặt 4,000đ/cp (đã trả) và chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1. Cổ phiếu đã được khuyến nghị MUA từ vùng giá 62,500đ/cp (sau điều chỉnh cổ tức) đầu tháng 07/2021, nhà đầu tư theo dõi kết quả Q3/2021 để có các hành động tiếp theo.

Cổ phiếu HDGCHỜ MUA Tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận từ mảng năng lượng rất lớn khi các dự án Sông Tranh 4 đã phát điện thương mại đầu tháng 9 và 2 dự án khác gồm thủy điện Dak Mi 2 và điện gió 7A đã sẵn sàng phát điện trong tháng 9. Các dự án trọng điểm này này sẽ nâng công suất phát điện của công ty lên 444MW, gấp 2 lần công suất hiện tại. Công ty dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lớn từ dự án Hà Đô Charm Villa từ quý 3 đảm bảo cho kế hoạch lợi nhuận 2021. Cổ phiếu đã điều chỉnh về vùng giá tương đối hấp dẫn với P/E forward 2021 khoảng 8 lần.

Cổ phiếu MSHCHỜ MUA Triển vọng dài hạn khả quan với kế hoạch đưa nhà máy SH10 vào hoạt động trong năm 2021, tăng tổng công suất thêm ~20%. Đơn hàng tại các thị trường xuất khẩu dự kiến phục hồi tích cực khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Tình hình tài chính lành mạnh (D/E ~0.3x), công ty đã trả hết nợ vay dài hạn trong năm 2020. Lượng tiền mặt duy trì ở mức cao, tỷ lệ cổ tức tiền mặt ổn định ở mức khá ~5%. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân trong những nhịp điều chỉnh của cổ phiếu.

Cổ phiếu PHRCHỜ MUA Trong 6 tháng cuối năm 2021, dự kiến công ty sẽ ghi nhận lợi nhuận cao từ thanh lý diện tích trồng cao su và đền bù chuyển đổi đất KCN, trong khi mảng kinh doanh chính có thể bị ảnh hưởng do giá cao su đang có có xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tiềm năng phát triển trung dài hạn tích cực, dòng tiền dồi dào nhờ vào 1) diện tích đất cho thuê tại các KCN còn nhiều và kế hoạch đầu tư các KCN mới 2) diện tích đất trồng cây cao su lớn (lên tới 15,000 ha) có thể được chuyển đổi thành đất KCN.

Cổ phiếu VCSCHỜ MUA Kết quả kinh doanh nửa cuối năm dự kiến tích cực nhờ việc các thị trường trọng điểm (Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu,…) phục hồi, cùng với đó là nhu cầu xây dựng và hoàn thiện nhà tăng cao dịp cuối năm. Trong dài hạn, việc tự chủ nguồn nguyên vật liệu đầu vào sẽ góp phần cải thiện biên lợi nhuận. Sản phẩm mới – đá mỏng (Vicostone Ultrathin) có tính ứng dụng cao hơn cùng một số đặc tính kỹ thuật ưu việt kỳ vọng sẽ giúp VCS thâm nhập vào những thị trường lớn hơn.

Cổ phiếu OILCHỜ BÁN Kết quả kinh doanh được cải thiện đặc biệt ở biên lợi nhuận nhờ giá dầu giữ ở mức cao trong năm 2021. Tuy nhiên, với kịch bản lợi nhuận hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021, dự kiến LNST ở mức 500 – 600 tỷ, cổ phiếu OIL vẫn đang được định giá tương đối cao với P/E forward khoảng 25x, hiệu quả kinh doanh ở mức thấp với ROE ~5%. Khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng.