Đánh giá cổ phiếu GVR, SJD, VJC, DBC, HPG, VOS

Đánh giá cổ phiếu GVRCHỜ MUA Cập nhật từ ĐHĐCĐ 2024, lũy kế 5 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất đạt 7,119 tỷ, đạt 28.5% kế hoạch năm; LNST đạt 1,108 tỷ, đạt 32% kế hoạch năm, đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Sản lượng tiêu thụ 5 tháng 2024 đạt khoảng 150,000 tấn với giá bán hơn 38 triệu VND/tấn, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ. Chúng tôi duy trì đánh giá tiềm năng tăng trưởng tốt với giá bán cao su vẫn trong chiều hướng tăng, các dự án BĐS KCN đang triển khai làm thủ tục theo đúng tiến độ. Cổ phiếu đang được giao dịch với P/E fw tương đối cao ~ 35x, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi chờ cơ hội giải ngân.

Đánh giá cổ phiếu SJDCHỜ MUA Trong tài liệu trình ĐHCĐ 2024, dự kiến sản lượng điện 2024 ở mức 403 triệu kWh – tương đương 2023; tuy nhiên, doanh thu và LNST ước tính thận trọng ở mức 390 tỷ đ và 88 tỷ đ, giảm lần lượt 9% và 32% YoY chủ yếu đến từ việc giá bán điện có xu hướng giảm trong 2024. NĐT chỉ nên xem xét cân nhắc giải ngân vào cổ phiếu khi KQKD bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Đánh giá cổ phiếu VJCCHỜ MUA Trong T5/2024 VJC đã công bố thông tin về việc sẽ cung cấp thêm hơn 1.4 triệu vé (+35% tải cung ứng nội địa) để phục vụ cho mùa hè cao điểm; bên cạnh đó, VJC đồng thời cũng đã tăng cường các chuyến bay đêm lên khoảng 46% so với mức thông thường từ các thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang; mở bán các chuyến bay đêm giá rẻ kích cầu từ TP HCM,… Các hoạt động này kỳ vọng sẽ giúp HĐKD ngay trong Q2/2024 sẽ cải thiện đáng kể. Cổ phiếu đã được khuyến nghị MUA từ vùng giá 98,000 -102,000 đ/cp trong vòng 12 tháng gần nhất, với triển vọng kinh doanh tích cực, NĐT có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và tăng tỷ trọng trong các phiên điều chỉnh.

Đánh giá cổ phiếu DBCCHỜ BÁN Giá heo hơi tại miền Bắc đã quay trở lại mức 68,000-71,000 VND/kg thời gian gần đây, điều này được cho là đến từ việc nguồn cung từ nông hộ suy giảm do tác động của dịch tả lợn châu Phi. Gần đây công ty đã thông qua kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 3:1 (3 cổ phiếu sẽ có quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới), giá chào bán 15,000 đ/cp và 12 triệu cổ phiếu ESOP. Chúng tôi đánh giá việc tăng vốn này sẽ hỗ trợ tích cực các hoạt động kinh doanh của công ty. Cổ phiếu đã được khuyến nghị mua tại vùng giá 24,800 đ và với triển vọng kinh doanh sáng như đã đề cập phía trên nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ.

Đánh giá cổ phiếu HPGCHỜ BÁN Cục phòng vệ thương mại đã tiếp nhận yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng Ấn Độ và Trung Quốc; ngoài ra Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cũng đang kiến nghị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm ngăn ngừa hành vi cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ sản xuất trong nước; các doanh nghiệp sản xuất HRC nội địa là HPG và Formosa sẽ được hưởng lợi nếu các biện pháp trên được áp dụng. Chúng tôi đánh giá HPG có triển vọng kinh doanh tích cực trong dài hạn sau khi dự án Dung Quất 2 hoàn thành trong 2025 giúp nâng cao năng lực sản xuất thép thô của Cty đạt trên 14 triệu tấn/năm. Cổ phiếu HPG đang giao dịch với P/E fwd 15.x, tương đối cao so với trung bình 5 năm 8.x; giá cổ phiếu cũng đã tăng hơn 40% so với khuyến nghị MUA của chúng tôi vào 06/2023; nhà đầu tư có thể nắm giữ và tìm cơ hội chốt lời.

Đánh giá cổ phiếu VOSCHỜ BÁN Tình trạng tắc nghẽn cảng tại một số khu vực lớn tại Châu Á như Singapore, Thượng Hải, Port Klang,… đã khiến giá cước vận tải biển container tăng cao. Chúng tôi đánh giá KQKD cốt lõi năm 2024 sẽ tăng trưởng khả quan nhờ mảng vận tải hàng rời và container hồi phục; vận tải dầu/hóa chất vẫn ở mặt bằng giá cước cao, cùng với kế hoạch mở rộng đội tàu (giúp nâng công suất thêm 24%). Cổ phiếu đã được khuyến nghị mua tại giá 11,700 đ/cp, và với triển vọng kinh doanh tích cực như trên, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu chờ cơ hội thực hiện hóa lợi nhuận.