Đánh giá Cổ phiếu HBC, NVB, CTR, LTG, MBS, NLG, OCB, PHP, PLX, POW, GTN

Cổ phiếu HBCBÁN@16,550 HBC mới thông báo trúng thầu 2 dự án với tổng giá trị 2,000 tỷ đồng nhưng giá nguyên vật liệu giữ ở mức cao sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của công ty. Biên lợi nhuận gộp đã giảm từ 8% trong 1H/2020 xuống 6% trong 1H/2021. Lợi nhuận nửa đầu năm đến phần lớn từ thanh lý công ty con. Việc giãn cách xã hội kéo dài khiến hoạt động xây dựng ở một số công trình phải tạm ngừng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu và lợi nhuận Q3/2021 của HBC. Cổ phiếu đã định giá ở mức cao với P/E 25.9x so với P/E ngành 17.1x.

Cổ phiếu NVBBÁN@30,000 Lũy kế 9T/2021, thu nhập lãi thuần đạt 1,088 tỷ đồng (+30%YoY), LNST đạt 164 tỷ đồng nhờ tăng trưởng từ thu nhập hoạt động dịch vụ. Tuy nhiên biên lãi thuần (NIM) chỉ đạt 2.7% thấp hơn so với trung bình ngành (3.0 – 3.5%); quy mô hoạt động tương đối nhỏ, hiệu quả hoạt động và tiềm năng tăng trưởng thấp so với các Ngân hàng cùng ngành. Định giá P/B ~2.8x cao hơn nhiều với so với trung bình ngành

Cổ phiếu CTRCHỜ MUA Lũy kế 9 tháng đầu năm, Viettel Construction đạt doanh thu 5.476 tỷ đ và lợi nhuận trước thuế đạt 306 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 29% và 44% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh lĩnh vực cốt lõi vẫn duy trì tăng trưởng tốt, công ty mở rộng các mảng hoạt động sang mảng home service (bảo dưỡng lắp đặt các thiết bị gia đình) và xây dựng dự án năng lượng tái tạo. Cơ cấu tài chính lành mạnh, tỷ lệ vay nợ thấp.

Để cập nhật thông tin nhanh hơn báo qua điện thoại, bạn xem hướng dẫnMở tài khoản chứng khoán Techcombank

Cổ phiếu LTGCHỜ MUA Trong Q3/2021, kết quả kinh doanh có thể bị ảnh hưởng do chi phí sản xuất, chi phí logistics gia tăng dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong trung dài hạn, LTG tiếp tục duy trì tiềm năng tích cực với vị thế đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, thị phần ~20% trên cả nước. Lưu ý: công ty vừa công bố thông tin trả cổ tức bằng tiền mặt 1,500 đ/cp, ngày giao dịch không hưởng quyền 26/10/2021, có thể ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Cổ phiếu MBSCHỜ MUA MBS được dự báo có kết quả kinh doanh Q3/2021 tăng trưởng tốt so với cùng kỳ nhờ vẫn nằm trong top 10 thị phần môi giới cổ phiếu chứng chỉ quỹ trên HOSE và top 5 thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX. Thanh khoản thị trường trung bình ở mức 20,000 tỷ đồng/phiên giúp các công ty chứng khoán hưởng lợi trong Q3. Nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến thị trường để cân nhắc thời điểm gia tăng tỷ trọng cho phù hợp.

Cổ phiếu NLGCHỜ MUA Dự kiến KQKD 6T cuối năm 2021 khả quan nhờ (1) hạch toán doanh thu các dự án đã bán đồng thời mở mới các dự án Izumi, Waterpoint GĐ 2,… (2) ghi nhận thu nhập từ chuyển nhượng một phần phần vốn góp tại Paragon Đại Phước. Tiềm năng tăng trưởng trong trung – dài hạn cao nhờ sở hữu quỹ đất gần 700 ha. Doanh nghiệp có năng lực triển khai dự án tốt, tình hình tài chính lành mạnh. So với khuyến nghị MUA gần nhất, cổ phiếu đã tăng hơn 20%. Tuy nhiên, P/B hiện vẫn ở mức thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành (1.7x vs 2.4x), nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng trong những nhịp điều chỉnh của cổ phiếu.

Cổ phiếu OCBCHỜ MUA Các giao dịch điện tử thông qua kênh OMNI tăng trưởng khoảng 50% trong 3 tháng trở lại đây. Ngân hàng tập trung xây dựng các sản phẩm trên ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI nên giữ được tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ở mức thấp (28.1% trong 1H/2021). Triển vọng trung và dài hạn của OCB tích cực với việc nền kinh tế mở cửa trở lại.

Cổ phiếu PHPCHỜ MUA Lũy kế 9T/2021, doanh thu ước đạt 1,700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 680 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 14% và 27% so với cùng kỳ. Triển vọng dài hạn tích cực với vị thế cảng số 1 tại khu vực miền Bắc cùng với lợi thế lớn về quy mô, vị trí, kinh nghiệm,… Công ty có kế hoạch đầu tư xây dựng bến Container số 3 và số 4 với tổng công suất xấp xỉ 1 triệu TEUs, dự kiến bắt đầu đưa vào vận hành trong năm 2023. Tài chính lành mạnh, nợ vay thấp (D/E ~ 0.2).

Cổ phiếu PLXCHỜ MUA Mặc dù kết quả quý 3 có thể suy giảm do ảnh hưởng từ việc giãn cách xã hội, chúng tôi đánh giá yếu tố này chỉ mang tính ngắn hạn và hoạt động kinh doanh của PLX có thể hồi phục nhanh trong quý 4 sau khi kết thúc đợt giãn cách. Giá dầu hiện ở mức $84/thùng và kỳ vọng sẽ ổn định trên mức $80/thùng từ nay đến cuối năm 2021. Bên cạnh đó, triển vọng thu nhập bất thường từ việc thoái vốn tại PGB cũng là một động lực hỗ trợ cho cổ phiếu PLX trong trung hạn.

Cổ phiếu POWCHỜ MUA Sản lượng điện sản xuất trong tháng 9/2021 tiếp tục ở mức thấp, trừ Cà Mau 1&2 đạt kế hoạch, 3/4 nhà máy nhiệt điện còn lại đều không đạt mức kế hoạch, chỉ hoàn thành từ 11%-30%. Đối với thủy điện, mặc dù đang trong mùa mưa bão song chỉ Đắk Đrinh là vượt mức kế hoạch, Hủa Na chỉ hoàn thành 43% kế hoạch, chủ yếu là do mùa mưa năm 2021 đến muộn. Như vậy, về cơ bản, sản lượng điện của POW trong cả quý 3/2021 duy trì ở mức thấp, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp theo đó cũng khó có sự tăng trưởng so với cùng kỳ.

Cổ phiếu GTNCHỜ BÁN Kết quả Q3/2021 dự kiến khó tăng trưởng so với cùng kỳ do tình hình kinh doanh của Mộc Châu Milk bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Kế hoạch sát nhập vào Vilico (VLC, công ty con của GTN) vẫn chưa được triển khai như kế hoạch trong Q3/2021. Cần tiếp tục theo dõi các thông tin liên quan đến hoạt động tái cơ cấu này nếu quan tâm đầu tư vào nhóm cổ phiếu GTN,VLC.