Đánh giá Cổ phiếu HMC, DBD, PAN, SCR, SFI, SSI, VPB

Đánh giá Cổ phiếu HMCBÁN@29,250 Dù doanh thu Công ty được kỳ vọng sẽ hồi phục trong thời gian tới sau khi ảnh hưởng mạnh bởi giãn cách COVID-19 trong Q3/2021 cùng với chính sách đẩy mạnh đầu tư công, tuy nhiên, giá thép thế giới đang trên đà giảm sâu, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến biên lợi nhuận các doanh nghiệp thương mại sắt thép. Do đó, nhà đầu tư cân nhắc chốt lời đối với những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Đánh giá Cổ phiếu DBDCHỜ MUA Mặc dù doanh thu Q3/2021 đạt mức 554 tỷ đồng (gấp ~2 lần yoy) nhờ gia tăng bán các sản phẩm thuộc gói điều trị Covid-19 và mở rộng kênh OTC, lợi nhuận sau thuế chỉ ở mức 41 tỷ đồng (-15% yoy) do áp lực gia tăng chi phí nguyên vật liệu và chi phí hoạt động. Trong trung hạn, tiềm năng tăng trưởng vẫn tích cực nhờ vào việc (1) vận hành các dây chuyền đạt chuẩn WHO-GMP và (2) trở thành đối tác phân phối độc quyền cho một số sản phẩm thuốc ung thư cho các đối tác lớn từ Châu Âu.

Đánh giá Cổ phiếu PANCHỜ MUA Trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tuy nhiên triển vọng dài hạn của PAN vẫn tương đối khả quan khi sở hữu nhiều doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Lưu ý: Trong 3 tháng gần đây, các cổ đông lớn TAEL TWO PARTNERS và Sojitz Corporation đã thoái hết toàn bộ vốn tại PAN (tổng cộng ~27% cổ phần), SSI cũng đã bán ra ~7% cổ phần. Như vậy, trong giai đoạn tới PAN dự kiến có sự thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông.

Đánh giá Cổ phiếu SCRCHỜ MUA Lũy kế 9T/2021, doanh thu đạt 1,574 tỷ đ (tăng hơn 4 lần cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 189 tỷ đ (gấp ~2 lần cùng kỳ năm ngoái) nhờ bàn giao và chuyển nhượng nhiều dự án BĐS như Carillon 7, Bình Chánh, Thanh Đa, bên cạnh nguồn doanh thu tài chính lớn từ cho vay nội bộ thuộc Tập đoàn. Triển vọng trung dài hạn khả quan với nhiều dự án gối đầu đợi bàn giao tại khu vực phía Nam và kỳ vọng việc M&A nhiều quỹ đất mới tại Phú Quốc, Đồng Nai. Thông tin đấu giá thành công 5 lô đất tổng diện tích ~30ha tại KCN Sóng Thần ảnh hưởng tích cực đến diễn biến giá cổ phiếu. Mức P/E forward hiện tại khá cao tại 29.x, nhà đầu tư nên chờ theo dõi các nhịp điều chỉnh và mức hỗ trợ mạnh của Cổ phiếu để tham gia.

Đánh giá Cổ phiếu SFICHỜ MUA Trong Q3/2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Công ty lần lượt đạt 334 tỷ đồng (tăng 9% YoY) và 19 tỷ đồng (giảm 35% YoY). Lợi nhuận suy giảm do ảnh hưởng của Covid-19 làm tăng các chi phí hoạt động của SFI. Tình hình tài chính lành mạnh với dòng tiền từ hoạt động kinh doanh dồi dào và không sử dụng đòn bẩy vay nợ. Lưu ý: Cổ phiếu có thanh khoản thấp.

Đánh giá Cổ phiếu SSICHỜ MUA Kết quả kinh doanh 9T/2021 khả quan với lợi nhuận sau thuế 1,660 tỷ đồng (+91% YoY). SSI thuộc top 2 CTCK có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất trên HOSE và số 1 về dư nợ cho vay margin. Công ty vừa thông báo kế hoạch phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1 với giá 15,000đ/cp. Kể từ khuyến nghị MUA ở 62,000đ/cp (tương đương với 42,000đ/cp sau tăng vốn lần 1) ngày 30/08/2021, giá cổ phiếu đã tăng 15%. Nhà đầu tư cân nhắc các nhịp điều chỉnh của cổ phiếu để gia tăng tỷ trọng.

Đánh giá Cổ phiếu VPBCHỜ MUA Kết quả kinh doanh Q3/2021 thấp hơn ước tính ban đầu của chúng tôi, lợi nhuận sau thuế đạt 2,161 tỷ đồng giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội. Tỷ lệ nợ xấu tăng từ 3.5% lên 4% do tập khách hàng thu nhập thấp vay tiêu dùng bị tác động mạnh và công ty con FE Credit ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đánh giá VPB có tiềm năng tăng trưởng tích cực trong trung dài hạn và sẽ hồi phục nhanh chóng sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Giá cổ phiếu đang có xu hướng điều chỉnh trong thời gian gần đây, khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi mua vào khi ở gần các vùng hỗ trợ.