Đánh giá Cổ phiếu HVN, PVB, C4G, DGC, MSN, TNG, TAC, TIS

Cổ phiếu HVNBÁN@25,800 Công ty vừa hoàn thành việc phát hành thêm gần 800 triệu cổ phiếu (~8,000 tỷ VND) cho các cổ đông hiện hữu để bổ sung nguồn vốn hoạt động trong đại dịch Covid-19. Kết quả kinh doanh Q3/2021 dự kiến tiếp tục rất khó khăn. HVN vẫn tiềm ẩn rủi ro bị hủy niêm yết khi vốn chủ sở hữu bị âm vào ngày 31/12/2021, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Cổ phiếu PVBBÁN@17,500 Kết quả kinh doanh của PVB tiếp tục ghi nhận lỗ trong quý 3/2021 do các dự án dầu khí bị trì hoãn trong bối cảnh dịch COVID lan rộng. Tính trong 9 tháng đầu năm 2021, công ty lỗ ròng 20 tỷ đồng trong khi kế hoạch dự kiến cả năm là lỗ 12 tỷ. Hoạt động kinh doanh của công ty dự kiến sẽ tiếp tục khó khăn trong thời gian tới. Do đó, cổ phiếu này chưa phù hợp để đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu C4GCHỜ MUA Chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của C4G trong giai đoạn cuối năm. Triển vọng dài hạn khả quan với tổng giá trị hợp đồng chuyển tiếp sang những năm sau khoảng 5,000 tỷ đồng, trong đó có những dự án lớn như cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, gói thầu XL-04 đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu và gói thầu XL-02 đoạn Phan Thiết – Dầu Giây. Lưu ý: Công ty có kế hoạch xin ý kiến cổ đông về phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, ngày đăng ký dự họp cuối cùng là 09/11/2021.

Cổ phiếu DGCCHỜ MUA Doanh thu quý III/2021 đạt 2,106 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 478 tỷ đồng (tăng trưởng lần lượt 35% và 112% so với cùng kỳ). Đây cũng là mức LNST quý kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty. 2 sản phẩm cốt lõi là Photpho vàng và phân DAP/MAP đều ghi nhận mức tăng giá mạnh thời gian gần đây, đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng từ Trung Quốc đang tiếp tục leo thang. Ngoài ra, dự án bất động sản tại Đức Giang cũng sẽ là động lực hỗ trợ kết quả kinh doanh trong trung – dài hạn.

Cổ phiếu MSNCHỜ MUA MSN đã giới thiệu cửa hàng WinMart+ theo mô hình CVLife (Convenient Life – Cuộc sống tiện lợi) bao gồm Winmart, Phuc Long, Phano VMart và Techcombank. Phano VMart là hình thức mới của chuỗi nhà thuốc Phano hướng tới khách hàng trẻ bên cạnh danh mục các sản phẩm khác của Winmart như Masan Consumer, MEATDeli, 3F, VinEco. Thông qua WinMart+, MSN đang từng bước thực hiện hệ sinh thái Point of Life (Tất cả trong một), thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của MSN trong trung và dài hạn.

Cổ phiếu TNGCHỜ MUA Lũy kế 9T/2021, TNG đạt doanh thu 4,080 tỷ đồng (+16% YoY) và lợi nhuận sau thuế 169 tỷ đồng (+31% YoY) nhờ sự phục hồi của thị trường xuất khẩu và đơn hàng FOB nên không bị ảnh hưởng bởi chi phí vận chuyển tăng cao. Trong tháng 10/2021, TNG có thể công bố việc ký hợp đồng những lô diện tích đầu tiên của Cụm Công nghiệp Sơn Cẩm. Hiện tại, P/E forward đạt 12.1x, mức định giá này chưa tính đến lợi nhuận từ bất động sản. Nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến thị trường để cân nhắc thời điểm gia tăng tỷ trọng cho phù hợp.

Cổ phiếu TACCHỜ BÁN Kết quả kinh doanh Q3/2021 được dự báo khó tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái do giá dầu nguyên liệu đầu vào tăng cao trong khi giá bán sản phẩm không tăng tương ứng. Xu hướng tăng giá của nguyên vật liệu dự kiến kéo dài đến cuối năm. Lưu ý: Công ty có kế hoạch phát hành 16.9 triệu cổ phần ở mức giá 40,000đ/cp và kế hoạch sáp nhập TAC vào KDC nhưng chưa công bố thời gian thực hiện cụ thể.

Cổ phiếu TISCHỜ BÁN Biên lợi nhuận gộp trong quý 3/2021 có dấu hiệu suy giảm, song nhờ mặt bằng giá thép vẫn ở mức cao so với cùng kỳ, doanh thu và lợi nhuận sau thuế TIS lũy kế 9 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng mạnh, lần lượt đạt 9,600 tỷ đ (+37% yoy) và 113 tỷ đ (gấp 7.7 lần cùng kỳ). Mặc dù vậy, công ty có chất lượng tài sản khá thấp khi vẫn đang trong quá trình xử lý các sai phạm liên quan đến dự án Gang thép Thái Nguyên Giai đoạn 2.