Đánh giá Cổ phiếu NTC, ABS, DMC, BAB, BMS, FCN, HAP, VIC, IDC

Cổ phiếu NTCMUA@201,000 Trong ngắn hạn, ngành BĐS KCN sẽ được cải thiện từ kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19. Tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn tốt đến từ: 1) KCN Nam Tân Uyên mở rộng GD2 (NTU3) với quy mô 345 ha dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2022 sẽ đem lại dòng tiền khoảng 6,000 tỷ đồng 2) lợi thế mở rộng quỹ đất KCN nhờ hỗ trợ từ GVR, PHR với giá vốn tương đối thấp và triển khai nhanh. Tình hình tài chính lành mạnh, ít sử dụng lãi vay.

Cổ phiếu ABSBÁN@19,200 Công ty có tình hình tài chính thiếu lành mạnh do các khoản phải thu với bên liên quan chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh thường bị âm trong các quý gần đây. Hiệu quả hoạt động không cao với biên lợi nhuận gộp và ROE chỉ ở mức lần lượt là 5% và 8%. Chỉ số P/E cũng đã lên tới 30.0x. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời cổ phiếu.

Cổ phiếu DMCBÁN@61,400 Triển vọng kinh doanh Q3/2021 có thể tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực do (1) diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng trên kênh ETC và (2) áp lực gia tăng chi phí nguyên vật liệu và chi phí hoạt động làm giảm biên lợi nhuận. Cổ phiếu có xu hướng điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng vừa qua.

Cổ phiếu BABCHỜ MUA BAB là một ngân hàng quy mô nhỏ theo mô hình truyền thống, phụ thuộc nhiều vào tín dụng. Chất lượng tài sản ở mức khá với nợ xấu khoảng 0.8% và tỷ lệ dự phòng/nợ xấu ở mức 130%. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh không có nhiều điểm khác biệt khiến tốc độ tăng trưởng ở mức thấp và hiệu quả kinh doanh trên vốn chủ (ROE) chỉ đạt khoảng 8 – 9%, thấp hơn nhiều so với trung bình ngành khoảng 15%. Do đó, mức định giá hiện tại với P/B 1.9x là chưa thực sự hấp dẫn để đầu tư cổ phiếu BAB.

Cổ phiếu BMSCHỜ MUA Lũy kế 6 tháng doanh thu đạt 319 tỷ đồng (gấp ~2 lần cùng kỳ 2020) và lợi nhuận sau thuế đạt 140 tỷ đồng (so với lỗ 36 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái) chủ yếu đến từ hoạt động tự doanh. Công ty sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường vào 22/10/2021 để thông qua phương án phát hành riêng lẻ 43 triệu cổ phiếu với giá 10,000đ/cp và thay đổi một thành viên của HĐQT. Ở mức giá hiện tại, P/E và P/B forward tương đối thấp ở mức 5.6x và 1.0x.

Cổ phiếu FCNCHỜ MUA Triển vọng kinh doanh tương đối khả quan với điểm rơi lợi nhuận dự kiến vào quý 3/2021 nhờ việc ghi nhận doanh thu từ các dự án năng lượng tái tạo. Tình hình tài chính có sự cải thiện, tỷ lệ phải thu/doanh thu có dấu hiệu giảm dần sau nhiều năm tăng liên tiếp, cùng với đó là việc điều tiết tốt các khoản phải trả. Công ty có kế hoạch phát hành riêng lẻ 32 triệu cổ phiếu ở mức giá 13,000 đồng/cp (tương đương ~20% số lượng cổ phiếu sau phát hành), dự kiến hoàn tất giao dịch trong tháng 10/2021.

Cổ phiếu HAPCHỜ MUA Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2021-2023 chủ yếu đến từ bàn giao dự án BĐS tại An Dương, Hải Phòng, trong khi khả năng triển khai các dự án khác về năng lượng hay mở rộng nhà máy giấy chưa rõ ràng. Ngày 10/9/2021 là ngày giao dịch không hưởng quyền hưởng cổ tức tiền mặt cho năm 2020, theo đó, mỗi cổ phiếu nhận về 600 VND/cp. Thời gian thực hiện dự kiến 13/10/2021.

Cổ phiếu VICCHỜ MUA Công ty vừa hoàn tất bán hơn 100 triệu cổ phiếu VHM và thu được dòng tiền lớn khoảng 11,000 tỷ. Triển vọng dài hạn lạc quan khi mảng sản xuất ô tô điện có tiềm năng rất lớn ở cả thị trường trong nước lẫn thị trường quốc tế, tuy nhiên cần thời gian để kiểm chứng năng lực triển khai của VinFast. Hoạt động kinh doanh mảng vui chơi giải trí và mảng cho thuê TTTM dự kiến sẽ có sự phục hồi mạnh khi dịch Covid đang dần được kiểm soát và tỷ lệ tiêm phòng vắc xin của Hà Nội và TPHCM ở mức cao từ cuối năm 2021. Cổ phiếu đã điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu IDCCHỜ BÁN Dù sở hữu quỹ đất lớn (hơn 600 ha) nhưng triển vọng dài hạn dự kiến khó có sự tăng trưởng mạnh do phần lớn hợp đồng thuê đất hạch toán dưới hình thức trả tiền hàng năm. Ngoài ra, giãn cách xã hội kéo dài có thể ảnh hưởng đến tiến độ ký mới các hợp đồng thuê đất trong nửa cuối năm. Cổ phiếu đã có nhịp tăng mạnh ~50% trong vòng 2 tháng và định giá hiện tại đã ở mức cao với PE forward 28.5x, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn vùng giá thích hợp để chốt lãi.