Đánh giá Cổ phiếu VCS, CMG, CTD, DHA, TVN, CTS, ITC, VCI

Đánh giá Cổ phiếu VCSMUA@114,000 Giá nhà tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 nhờ việc Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu hạ tầng trị giá 1,200 tỷ USD, cùng với đó là những lo ngại về vấn đề lạm phát. Nhờ đó, nhu cầu về các sản phẩm đá nhân tạo được kỳ vọng sẽ gia tăng trong thời gian tới. Trong dài hạn, việc tự chủ nguồn nguyên vật liệu đầu vào sẽ góp phần cải thiện biên lợi nhuận. Sản phẩm mới – đá mỏng (Vicostone Ultrathin) có tính ứng dụng cao hơn cùng một số đặc tính kỹ thuật ưu việt kỳ vọng sẽ giúp VCS thâm nhập vào những phân khúc sản phẩm lớn hơn. Định giá tương đối hấp dẫn cho vị thế số 1 trong lĩnh vực sản xuất đá nhân tạo với PE 10.4x so với trung bình ngành 19x.

Đánh giá Cổ phiếu CMGCHỜ MUA Công ty được hưởng lợi từ việc chuyển dịch số, chính phủ điện tử khi là một trong những công ty có thị phần và năng lực triển khai ở mảng điện toán đám mây. Hiệu quả hoạt động kinh doanh được cải thiện trong thời gian gần đây khi ROE có xu hướng tăng và duy trì trên 10% trong các quý gần đây. Tình hình tài chính lành mạnh với số dư tiền mặt cao (~1,400 tỷ đồng), tỷ lệ nợ vay thấp (D/E~0.5x).

Đánh giá Cổ phiếu CTDCHỜ MUA Khả năng tiếp cận các dự án mới của CTD đã có khôi phục đáng kể; riêng trong Q4/2021 đã trúng thầu gần 10,000 tỷ đồng tại các dự án The Infinity, Urban Green và Lô 1.14 dự án Metropole Thủ Thiêm. Định hướng đa dạng hóa công trình thi công sẽ giúp CTD giảm thiểu rủi ro và cải thiện hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên công ty vẫn phải đối mặt với các khó khăn lớn do cạnh tranh cao trong ngành, đặc biệt là từ các đối thủ nhỏ và giá nguyên vật liệu vẫn đang ở mức cao.

Đánh giá Cổ phiếu DHACHỜ MUA Công ty mới đây đã thông qua việc trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 30%. Việc đẩy mạnh đầu tư công trong thời gian tới sẽ là động lực tăng trưởng cho doanh thu và lợi nhuận trong dài hạn của công ty. Cổ phiếu đang được định giá ở mức hấp dẫn với P/E 8.5x so với P/E ngành 19.x. Tình hình tài chính lành mạnh không nợ vay với ROE được duy trì trên 20% và biên lợi nhuận gộp khoảng 30% .

Đánh giá Cổ phiếu TVNCHỜ MUA Giá thép có xu hướng giảm trong quý 4/2021 có thể khiến biên lợi nhuận công ty suy giảm. Ngoài ra, công ty hiện vẫn phải xử lý nhiều vấn đề tồn đọng tại công ty con là CTCP Gang thép Thái Nguyên (TIS – Upcom) và công ty liên kết là CT TNHH Khoáng sản và Luyện Kim Việt Trung (VTM), những vấn đề này tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty.

Đánh giá Cổ phiếu CTSCHỜ BÁN Hoạt động kinh doanh không có nhiều nổi bật, trong đó phần lớn lợi nhuận đến từ hoạt động tự doanh. Doanh thu từ hoạt động môi giới và cho vay margin tuy tăng trưởng mạnh nhưng tỷ trọng đóng góp chỉ ở mức khoảng 40% lợi nhuận. Trong bối cảnh thị trường hiện tại, chúng tôi cho rằng CTS khó mà duy trì được kết quả như các quý trước. Cổ đông mẹ CTG đang lên kế hoạch thoái vốn tại CTS từ 70% xuống 50%. Thông tin này có thể mang lại tác động tích cực cho giá cổ phiếu trong ngắn hạn tuy nhiên mức định giá hiện tại ở P/E 14x và P/B 2.6x cũng là khá cao. Nhà đầu tư nên thận trọng và chốt lời bớt cổ phiếu trong thời gian tới

Đánh giá Cổ phiếu ITCCHỜ BÁN Tốc độ triển khai dự án BĐS của Công ty tương đối chậm có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn. Quỹ đất của ITC không lớn nên tiềm năng tăng trưởng không cao. Định giá cổ phiếu ở mức cao với chỉ số P/E là 21.9x.

Đánh giá Cổ phiếu VCICHỜ BÁN Kết quả kinh doanh Q4/2021 có thể vẫn khả quan so với cùng kỳ năm ngoái nhờ thanh khoản thị trường giữ ở mức cao. VCI có thể sẽ ghi nhận lợi nhuận từ giao dịch tư vấn cho VPB bán FE Credit vào Q4/2021. Tuy nhiên, mức định giá đã không còn hấp dẫn với P/B ở mức 3.8x. Nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến thị trường để cân nhắc thời điểm chốt lời cho phù hợp.