Điểm tin thị trường tài chính chứng khoán ngày 18/12/2020

1️⃣ Tin tức vĩ mô thế giới

• Thông tin bất ngờ về tỷ lệ nghèo ở Mỹ
– Theo một bao cáo mới công bố hôm 16-12 của các nhà phân tích Trường ĐH Chicago và Trường ĐH Notre Dame, tỉ lệ người nghèo ở Mỹ đã tăng từ 9,3% trong tháng 6 lên 11,7% trong tháng 11.

– Mức tăng 2,4 điểm % này được xem là cao nhất trong một năm kể từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu theo dõi tình trạng nghèo trong nước vào năm 1960. Sự gia tăng này cũng đồng nghĩa 7,8 triệu người Mỹ đã lâm vào cảnh nghèo trong giai đoạn 5 tháng nói trên. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, mức nghèo liên bang đối với một hộ gia đình 4 người là có thu nhập không quá 26.200 USD/năm.

– Báo The Washington Post dẫn lời giới chuyên gia cho biết có 2 lý do dẫn đến sự gia tăng mạnh của tỉ lệ nghèo nói trên: Hàng triệu người không thể tìm được việc làm và khoản trợ cấp thất nghiệp của chính phủ giảm mạnh kể từ mùa hè. Theo thống kê, tiền trợ cấp thất nghiệp bình quân là hơn 900 USD/tuần từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 7. Tuy nhiên, đến tháng 8, khoản tiền này giảm xuống còn 300 USD/tuần, khiến người thất nghiệp gặp khó hơn trong việc thanh toán hóa đơn.

– Quốc hội Mỹ đang tranh luận về gói cứu trợ mới giữa lúc dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Nhiều nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng cần có thêm hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh nhiều gia đình, doanh nghiệp nhỏ vẫn còn gặp khó và sự hồi phục kinh tế bị đình trệ.

• Hàn Quốc, Mỹ gia hạn thoả thuận hoán đổi tiền thêm 6 Tháng

– Ngày 17/12, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết BoK và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ thêm 6 tháng để đối phó với những khó khăn do sự tái bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

– BoK và Fed đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương trị giá 60 tỷ USDthêm 6 tháng đến ngày 30/9/2021. Hai ngân hàng trung ương này trước đó đã ký thỏa thuận hoán đổi này vào cuối tháng Ba để giúp ổn định thị trường tài chính trong bối cảnh biến động gia tăng do dịch COVID-19.

– Trong một tuyên bố, BoK cho biết việc gia hạn nhằm giải quyết trước những bất ổn từ sự tái bùng phát COVID-19 mặc dù ưu tiên rủi ro đã được khôi phục gần như trên thị trường tài chính toàn cầu./.

• Fed cam kết duy trì mua trái phiếu cho đến khi xuất hiện trạng thái toàn dụng nhân công

– Sau cuộc họp cuối cùng của năm 2020 đầy biến động, các nhà hoạch định chính sách Fed quyết định giữ nguyên quy mô mua trái phiếu hàng tháng ở mức ít nhất 120 tỷ USD, trong đó bao gồm 80 tỷ USD cho trái phiếu Chính phủ và 40 tỷ USD cho chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS). Bên cạnh đó, họ cũng không thay đổi thành phần của chương trình mua trái phiếu, từ chối kéo dài thời hạn mua trái phiếu.

– Cam kết của Fed về chương trình mua tài sản có vẻ tương tự với cam kết giữ lãi suất gần 0 cho tới khi kinh tế đạt mục tiêu toàn dụng nhân công và lạm phát 2%. Tuy nhiên, chúng lại không đủ quyết liệt như kỳ vọng của nhà đầu tư. Trước đó, một vài chuyên gia đầu tư dự báo Fed sẽ đưa ra biện pháp quyết liệt hơn để giải quyết sự chững lại của đà hồi phục bằng cách kéo dài thời gian mua trái phiếu hoặc tăng quy mô tổng thể.

– Cuộc họp của Fed diễn ra khi các nhà làm luật tại Capitol Hill cố gắng tiến tới một thỏa thuận về gói cứu trợ sau nhiều tháng bế tắc, trong đó cả chính sách tài khóa lẫn tiền tệ đều được đưa ra để tạo “lá chắn” cho một nền kinh tế ngày càng mong manh giữa đại dịch. Thông tin tích cực về vắc-xin Covid-19 gần đây được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt tác động của đại dịch.

2️⃣ Tin tức vĩ mô Việt Nam

• Việt Nam đề nghị Mỹ dỡ bỏ cấm vận công ty dầu khí

– Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/12 thông báo áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Công
ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam vì liên quan đến một giao dịch về vận chuyển các sản phẩm xăng dầu từ Iran trước và sau ngày 5/11/2018. Lệnh trừng phạt cũng được áp dụng đối với giám đốc điều hành của công ty này.

– Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc (LHQ), Việt Nam luôn tuân thủ các nghị quyết và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp. Giao dịch giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh, không vi phạm lệnh cấm vận của LHQ”, bà Hằng nói. “Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ và đề nghị Mỹ sớm dỡ bỏ biện pháp cấm vận trên, không làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn kinh tế bình thường của Việt Nam.”

– Cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo đăng Twitter cho biết Mỹ đã áp cấm vận với 5 thực thể liên quan đến việc vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Iran, gồm một công ty Việt Nam, hai công ty Trung Quốc và hai công ty Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).Chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran là “nhà tài trợ khủng bố hàng đầu thế giới” và đang tiến hành cái gọi là “chiến dịch gây áp lực tối đa” bằng các biện pháp trừng kinh tế mạnh tay với quốc gia Hồi giáo này.

• Giá thuê đất khu công nghiệp tăng chục lần, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

– Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu xử lý kịp thời các vướng mắc liên quan đến giá thuê đất trong các khu công nghiệp.

– Thông tin từ Văn phòng Chính phủ, vừa qua có báo chí phản ánh “chỉ mấy năm, tiền thuê đất trong các khu công nghiệp tăng gấp 3 – 4 lần, thậm chí có địa phương tăng cả chục lần.Cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiền thuê đất tăng nhanh khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, một số địa phương chỉ cho phép doanh nghiệp nộp tiền thuê đất hàng năm, không được cấp sổ hồng, dẫn tới không có tài sản để thế chấp vay ngân hàng”. Theo khảo sát ở các địa phương, giữa đợt Covid-19 thứ hai, giá thuê đất khu công nghiệp tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An leo thang 20- 30% so với cùng kỳ.

– Báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam cho thấy diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp trọng điểm phía Nam với tốc độ tăng trưởng nhanh về giá và tỷ lệ lấp đầy cao. Giá chào thuê đất công nghiệp đã vọt lên 20-30% so với quí 3-2019. Mức giá này được tính cho kỳ hạn thuê còn lại của dự án (phổ biến nhất là kỳ hạn 30-40 năm). Tỷ lệ lấp đầy bình quân của vùng công nghiệp trọng điểm phía Nam đạt 84,5%. Trong khi các khu công nghiệp đang hoạt động tại Bình Dương, Đồng Nai và Long An đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 80% thì tại TPHCM tỷ lệ này đã đạt trên 90%.

3️⃣ Tin tức tài sản đầu tư

• Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 22,000 USD

– Sau khi chinh phục hai mốc 20.000 USD và 21.000 USD, giá Bitcoin lại vừa phá thêm
mốc 22.000 USD/oz. Trong vòng chưa đầy nửa ngày, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã vượt qua 3 ngưỡng giá chẵn nghìn chưa từng có. Đà tăng chóng mặt này dẫn tới nhiều dự báo cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục thiết lập thêm những đỉnh cao lịch sử nữa trong thời gian tới.

– Không chỉ Bitcoin mà nhiều tiền ảo khác cũng tăng giá mạnh trong năm nay. Nếu so với thời điểm đầu năm, giá Bitcoin và cả Bloomberg Galaxy Crypto Index – một thước đo giá tiền ảo – đã tăng gấp hơn 3 lần. Giá cổ phiếu liên quan đến tiền ảo ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cũng tăng mạnh.

– Như thường lệ, đợt tăng giá của Bitcoin đang gây ra những ý kiến trái chiều, bởi lịch sử của đồng tiền ảo này là những cuộc leo thang và trượt dốc xen kẽ nhau. Những người ủng hộ tiền ảo tin Bitcoin sẽ thay thế vàng với tư cách một kênh đầu tư để đa dạng hóa danh mục trong bối cảnh đồng USD suy yếu và áp lực lạm phát có thể gia tăng trong những năm tới. Những người không ủng hộ lại cho rằng đây chẳng qua chỉ là một cơn sốt đầu cơ và tất yếu sẽ dẫn đến một đợt sụt giảm kéo dài, tương tự như những gì đã diễn ra sau đợt tăng bùng nổ của Bitcoin vào năm 2017.