Điểm tin thị trường tài chính ngày 13-11-2020

1.Phố Wall – đăng ký tài khoản chứng khoán

Sau tin Vắc xin giai đoạn 3 của Pfizer hiệu quả 90% ngày hôm thứ 2 đã tạo đỉnh số 3. Mua tin đồn, bán tin chính thức https://www.youtube.com/watch?v=uzbpxGxEfKs khi CEO của hãng dược này bán ra 5.6 triệu đô la ~ 60% cổ phiếu ông ta đã nắm giữ thì những niềm tin của giới đầu tư phố Wall với Vắc xin của ông đi từ con số 90% xuống thấp còn 10-20% tương tự niềm tin của họ với hiệu quả 90% của Vắc Xin Sputnik V mà TT Nga Putin đã công bố (Dân Nga theo bạn tôi cập nhật không ai dám “thử nghiệm” loại vắc xin này ngay mà đang nghe ngóng xem mấy ông thử nghiệm trước có bị làm sao không thì mới dám đăng kí tiêm).

Đỉnh số 3 của phố Wall đã hình thành nên không ngạc nhiên khi ngày hôm qua các chỉ số của Mỹ từ Dow Jones, Nasdaq hay S&P 500 đã giảm mạnh.

Tương tự giá dầu cũng vậy, kết phiên ngày hôm qua giá dầu giảm hơn 1% và sáng nay futures cũng đang giảm khoảng 1%.

Giá vàng có hồi phục nhẹ.

Quay trở lại với thị trường Mỹ, hiện số ca nhiễm đang lên cao kỉ lục khoảng 157K nhiễm/ngày và trên 1.100 người chết bình quân. Điều này sẽ khiến cho gánh nặng đè lên vai tân Tổng thống mới của Mỹ sau nhiệm sở 20/1/2021 bởi Vắc xin nếu có cũng sẽ phải là mùa thu (Fall) của 2021 nếu FDA approve các vắc xin này.
Nghĩa là từ giờ đến đó, cuối năm sau kinh tế Mỹ vừa làm vừa rón rén, các nhà hàng vẫn keeping the doors shut indoor hoặc phải đóng cửa trước 10h tối, mà với dân Mỹ 8h30 mới đi ăn tối mà đã bắt đóng cửa lúc 10h tối thì làm ăn gì?

Boston, New York, và Chicago hiện đã áp dụng các biện pháp hạn chế Covid-19 cao hơn để ngăn dịch bệnh lan tràn.

Du lịch đương nhiên sẽ tiếp tục bị tàn phá nặng nề cho đến khi thuốc trị liệu và vắc xin phổ biến rộng rãi.
Chính bởi vậy, NĐT thiên tài Bill Ackman đã tiếp tục cược. Ông vừa đặt cược rằng các công ty sẽ vỡ nợ ngay trong ngày Pfizer công bố thông tin tích cực về vắc-xin ngừa Covid-19.
Tại hội nghị của Financial Times trong ngày 10/11, nhà sáng lập Pershing Square cho biết thị trường một lần nữa trở nên quá tự mãn về dịch Covid-19.

Đầu tuần này, ông đã đặt một giao dịch phòng hộ đối với các cổ phiếu ông đang nắm giữ, với mục đích phòng hộ tình trạng vỡ nợ doanh nghiệp, ông nói.
“Tôi hy vọng chúng tôi thua trong lần phòng hộ này”, ông Ackman cho biết. “Nhìn chung, chúng ta đang ở trong một thời kỳ nguy hiểm. Và đột nhiên, vụ đặt cược mà chúng tôi đã thực hiện vào 8 tháng trước giờ lại xuất hiện với các điều khoản tương tự như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra và mọi thứ đang nghiêng về chiều hướng thế giới sẽ ổn. Điều này thật hấp dẫn”.

Ông cho biết quy mô của vụ đặt cược mới chỉ gần bằng 30% quy mô của vụ đặt cược thực hiện hồi cuối tháng 2/2020 – thời điểm ông mua hàng loạt hợp đồng bảo hiểm lớn có liên quan đến khối nợ 71 tỷ USD của doanh nghiệp.

8 tháng trước đó, ông Bill Ackman cũng thực hiện một vụ đặt cược tương tự tại giai đoạn đầu của dịch Covid-19 và mang về 2.6 tỷ USD tiền lời.
https://vietstock.vn/…/canh-bac-moi-cua-thien-tai-ban…

Dù vậy, tôi vẫn có niềm tin cuối năm sau tức khoảng 8-9 tháng sau khi TT Mỹ nhận nhiệm sở, mọi thứ sẽ đi vào ổn định.

Trước mắt, phải có gói kích thích kinh tế để đưa tiền cho dân và khôi phục việc làm cái đã.
Và trong bối cảnh các cuộc chiến pháp lý của ông Trump đang tiến hành, ông chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden thì chứng khoán Mỹ rất khó có cửa tăng và tương tự như vậy với giá dầu.

2. Với thị trường chứng khoán Việt Nam – tạo tài khoản chứng khoán

Ngày hôm qua là một ngày tăng điểm tốt của thị trường và thị trường đang hướng tới ngưỡng giá cũ đã hình thành 2 tuần trước đây. Liệu thị trường sẽ vượt đỉnh cũ hay hình thành mô hình 2 đỉnh?

Sau khi có nữ Thống Đốc đầu tiên của NHNN https://vnexpress.net/nhung-ky-vong-voi-nu-thong-doc-dau… thì chúng ta có quyền kì vọng chính sách tiền tệ tiếp tục tiếp nối chính sách hiện tại và nới lỏng hơn để kích thích kinh tế phát triển đạt mục tiêu tăng trưởng năm nay và 6% năm 2021 như Quốc Hội đã phê duyệt.

Liệu tiếp tục là tăng cường chính sách tài khóa như tăng chi tiêu và giảm thuế? Tăng cường đầu tư công? Tất cả cùng đợi cho kết năm 2020 và Đại Hội Đảng kết thúc tốt đẹp.

Sân bay Long Thành chính thức được duyệt giai đoạn 1 2020-2025: https://diaoc.thesaigontimes.vn/…/chinh-thuc-phe-duyet… Mong là mọi thứ làm đúng tiến độ, không bị đội vốn, không bị giải ngân chậm, không bị kéo dài thời gian, không bị đưa vào sử dụng lâu lắc như các dự án Metro số 1 trước đây hay Cát Linh Hà Đông Đường sắt trên cao.

Mong là 2026 chúng ta có thể vi vu bay ở Long thành.
Nói gì thì nói, Việt Nam sẽ là điểm đến kế tiếp của tất cả các dòng tiền sau khi hậu bầu cử Mỹ kết thúc và Covid-19 qua đi. Tức là dài hạn thì còn rất ổn.