Điểm tin thị trường tài chính ngày 19/11/2020

CHỨNG KHOÁN MỸ ĐỎ LỬA SAU VẪN TRONG MÔ HÌNH 3 ĐỈNH NHƯ ĐÃ NHẬN ĐỊNH DO ẢNH HƯỞNG NGÀNH CÀNG SÂU RỘNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19, VÀNG GIẢM NHẸ, DẦU TĂNG NHẸ, BITCOIN LẬP ĐỈNH 18,400 ĐÔ/COIN. CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM ĐÃ CÓ MỘT PHIÊN TĂNG VƯỢT ĐỈNH CŨ NHƯNG HÔM NAY THỨ 5 LẠI LÀ MỘT NGÀY ĐÁO HẠN PHÁI SINH.

Đó là những tâm điểm chính mà bạn cần để ý trong ngày giao dịch hôm nay.

1. Quay trở lại với thị trường chứng khoán Mỹ – cách mở tài khoản chứng khoán online

Ngày hôm qua là một ngày confirmed chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục dịch chuyển theo mô hình 3 đỉnh cho đến khi tất cả các vấn đề liên quan đến Covid-19, chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng, bầu cử…được xử lý xong. https://www.investing.com/…/dow-ends-lower-as-bulls…
Kết phiên ngày hôm qua, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,16%, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đóng cửa giảm lần lượt 1,16% và 0,82%. Các chỉ số đều kết phiên ở gần mức thấp nhất trong ngày.

Đại dịch COVID-19 lan rộng đã buộc nhiều địa phương tại Mỹ phải áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập, do đó mà ảnh hưởng tới hồi phục kinh tế. Các hãng dược Moderna và Pfizer tuyên bố đang phát triển những ứng viên vắc xin đầy hứa hẹn những việc phân phối rộng rãi không dễ đi sớm vào thực tế, chưa kể tính an toàn của nó https://www.investing.com/…/pfizer-ends-covid19-trial… (theo bài này thì trước Giáng Sinh, nhưng tôi nghi ngờ về sự approval của FDA, và giờ nếu Tổng Thống Trump không còn tại vị thì sẽ không có nhiều ông Tổng Thống liều chơi và thách thức giới khoa học thực nghiệm). Dù vắc xin là hiệu quả, đặc biệt tôi đặt niềm tin cho Moderna và cả điều kiện ngặt nghèo trong bảo quản của Pfizer: https://vietstock.vn/…/du-lieu-cuoi-cung-cho-thay-vac… nhưng mọi thứ cứ từ từ mới nhừ.

Vắc xin Moderna có công lớn nhất của cụ Trump nhé! Không có cụ là không có vắc xin này sớm vậy đâu.
Các cổ phiếu đột ngột lao dốc sau khi thị trưởng New York – ông Bill de Blasio thông báo hệ thống trường học của thành phố này sẽ chuyển sang dạy và học từ xa để tránh lây nhiễm COVID-19. Hệ thống trường học của thành phố New York là hệ thống lớn nhất nước Mỹ với hơn 1 triệu học sinh. Khi trẻ nhỏ không đến trường, người lớn cũng không thể đi làm do phải ở nhà trông coi, vì thế mà hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng. Tham khảo thêm bài này https://vnexpress.net/ca-covid-19-tang-tro-lai-o-new-york…

Thất nghiệp tạm thời lại gia tăng ở bang New York nơi ủng hộ ông Biden –> Kích cầu kích thích kinh tế đi ông ơi. Mọi người đang chào đón ông vào tháng 2/2021 để tung gói kích thích đây.

Việc dừng dạy và học trên lớp là một bước lùi lớn với New York. Khu vực này từng là tâm dịch chịu thiệt hại nặng nề về nhân mạng hồi tháng 3 và 4 nhưng sau đó có vẻ đã khống chế được tình hình.

Đến nay đã có 36 bang tại Mỹ ra qui định bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng, mới đây nhất là North Dakota và Iowa. Chính quyền bang Texas đang gấp rút đưa thêm hàng nghìn nhân viên y tế tới các bệnh viện quá tải vì bệnh nhân COVID-19.

Các triển vọng vắc xin cũng không thay thế được các dự báo kinh doanh tệ hại của các hãng hàng không và cả của Boeing theo Morgan Stanley vì “chưa được vạ thì má đã sưng”.

Kiểu như VietNamAirlines của chúng ta vậy, việc duy trì được đường bay nội địa và có dòng tiền đã là tốt rồi chứ kì vọng có lãi là cực khó nhất là “người mẹ” (Quốc Hội và Việt Nam) đã đồng ý gói giải cứu 12,000 tỉ cho “đứa con” VNA này hôm qua. Rồi SCIC cũng thay mặt nhà nước đảm nhận theo dõi 12,000 tỉ tiền vốn này. Người mẹ của chúng ta cứu chứ không để “con” chết như AirAsia Nhật Bản https://vnexpress.net/airasia-nhat-ban-pha-san-4193485.html

Mỹ giờ còn một yếu tố “bi hài” là chính quyền cũ chưa công nhận Tổng Thống tân cử Biden nên đang tìm mọi cách để ngăn ông Biden tiếp cận thông tin và tiếp quản https://vnexpress.net/trump-dung-thanh-luy-chan-biden…
Dù vậy, triển vọng với thị trường chứng khoán Mỹ sau bầu cử vẫn tạm được vì quan trọng nhất là FED vẫn duy trì lãi suất cực thấp!

2. Với thị trường chứng khoán Việt Nam – tạo tài khoản chứng khoán online

Ngày hôm qua chứng khoán Việt Nam kết phiên vượt đỉnh cũ kết ở 973.53 điểm. Cần một phiên hôm nay để xác nhận xem chứng khoán Việt Nam liệu có retrace theo mô hình 2 đỉnh hay tiếp tục hướng lên mốc cao hơn. Nhưng ngặt nỗi, hôm nay là ngày đáo hạn phái sinh nên…có nhiều yếu tố khó lường nếu Long – Short bất thường và cân độ lệch của VN30 với các chỉ số phái sinh.

Ngày hôm qua, lần đầu tiên nước ngoài mua ròng trở lại sau … bao nhiêu phiên bán ròng nhỉ? Chả nhớ nữa. Túm lại là mua ròng. https://vnexpress.net/khoi-ngoai-mua-rong-tro-lai-4193690…

Về cơ bản, dòng tiền vẫn chảy mạnh, thanh khoản tính cả thỏa thuận trên sàn là 10,000 tỉ đồng. Tiền rẻ, tiền tiết kiệm bị rút ra chuyển sang kênh chứng khoán đang là xu hướng chính. Các dòng thép, thực phẩm, Banks, BĐS KCN, thoái vốn, hóa chất, nhựa…đang hút dòng tiền https://vietstock.vn/…/nhung-diem-sang-de-dau-tu-co…

Trong bối cảnh Thái Lan, đất nước cạnh tranh chính với chúng ta về thu hút FDI nhiều năm gần đây đang có bất ổn chính trị, biểu tình khắp nơi thì Việt Nam với lợi thế của KCN trải dài 3 miền, dân số trẻ, chính trị ổn định, người dân hiền hòa và chi phí lao động còn rẻ sẽ là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI trong nhiều năm tới trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương được chính phủ thúc đẩy liên tục.

Nhắc lại chút, đây là ngày đáo hạn Phái Sinh. Với các cổ phiếu trụ của VN30 thì…các bạn hãy cẩn trọng 1 chút.
Hi vọng các bạn may mắn trong ngày thứ 5 này dù bạn đang cầm tiền hay cầm cổ!

Nguồn: Internet