Điểm tin thị trường tài chính ngày 25/11/2020

1. TTCK Mỹ – mở tài khoản chứng khoán

Tiếp tục “cơn điên”, có lẽ sẽ phá vỡ mô hình 3 đỉnh huyền thoại chăng? Hi vọng là thế thì cả làng đều vui. Ngày hôm qua, tiền quá nhiều đã sử dụng tin vắc xin và tin chính quyền Biden được tiếp cận chuyển giao quyền lực và cả tin bà Yellen làm Bộ Trưởng bộ tài chính để húc lên như chưa từng được FOMO và húc lên để vượt đỉnh lịch sử 30,000 điểm luôn. https://www.investing.com/…/dow-cruises-past-30000-as…

Sự “dã man” và “tàn bạo” có lẽ tiếp tục sẽ còn càn quét thị trường chứng khoán Mỹ thời gian tới mặc cho những tương lai tăng thuế thu nhập doanh nghiệp đang chờ đón dưới thời ông Biden vì đơn giản tiền quá nhiều và ông Biden thì đang trực chờ để tung gói kích thích kinh tế kèm theo chương trình tăng thuế doanh nghiệp để đưa tiền vào chương trình OBAMA Cares (à quên giờ là Biden Cares) của ông.

Sự hào hứng có lẽ sẽ còn kéo dài khi bà Yellen là Bộ Trưởng bộ tài chính Mỹ có ý nghĩa vô cùng to lớn với giới đầu tư và phố Wall vì các thành tích đặc biệt của bà trước đây và sự ủng hộ nhiệt liệt của 2 đảng cũng như mong muốn làm việc thuận hòa với Powell – chủ tịch FED đương nhiệm

Nói về lịch sử một chút, trong 4 năm lãnh đạo Fed trước đây, bà Yellen đã góp phần cải thiện thị trường việc làm Mỹ và duy trì môi trường lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế. Khi còn là Phó Chủ tịch Fed, bà Yellen thường đại diện ngân hàng trung ương Mỹ tham gia các cuộc gặp bên lề các diễn đàn quốc tế.

Quan trọng hơn, bà Yellen có mối quan hệ tốt đẹp với các quan chức Fed hiện tại và bà nắm rõ cách mà Fed có thể hỗ trợ nền kinh tế Mỹ đang bầm dập vì đại dịch.

Trước Yellen thì có một người là Tim Geithner cũng đã làm ở FED rồi sau đó làm Bộ Trưởng bộ Tài chính Mỹ và đã giúp Tổng Thống Obama rất nhiều trong cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái năm 2008-2009.

Nói chung, sự lựa chọn này quả thật không tồi khi xây dựng hình ảnh và ông Biden đã có vẻ đúng.

Dù vậy trong nguy có cơ và ngược lại, trong cơ hội luôn rình rập những nguy hiểm, nhưng dù sao thì…cứ tận hưởng ngắn hạn cái đã, dài hạn vừa làm vừa nghe ngóng xem sao. Đang chờ màn “đại xá thiên hạ” của ông Biden xem thế nào rồi tính.

Các cổ phiếu giá trị và lâu đời quay trở lại, các cổ phiếu công nghệ hồi phục nhẹ, và các cổ phiếu năng lượng xanh tiếp tục lên “đỉnh”. Tesla tiếp tục lên và Elon Musk đã trở thành người giàu thứ 2 trên thế giới (trên giấy tờ). Xin chúc mừng quái kiệt Elon Musk https://vnexpress.net/elon-musk-vuot-bill-gates-thanh…

Thời đại bơm tiền, cái gì cứ có tin thì cứ tăng cũng không nhất thiết phải có FA thật là xịn xò theo tiêu chuẩn truyền thống và Tesla là một thí dụ điển hình.

Điều thứ 2 đó chính là Bitcoin, thứ cũng đang được mệnh danh là tài sản của tương lai lên điên cuồng (nhưng không ai hiểu rằng tạo lập của chúng mới thực sự là những người phi phàm ?) https://vnexpress.net/gia-bitcoin-vuot-19-000-usd-tien…. Con người thích những thứ lên giá, mà càng lên giá thì lại càng hăng

Trái ngược với Bitcoin của 2 số phận là Vàng, Vàng lại giảm mạnh vì tin vắc xin ra đời? Khi nào có thể thả cần câu mua được? Hôm qua tôi đã nói và tôi sẽ update tiếp trong livestream về chứng khoán, Bitcoin, vàng trong lúc 10h30 sáng hôm nay https://tuoitre.vn/nha-dau-tu-thao-chay-gia-vang-xuong…

Giá dầu cũng là một số phận thứ 2 như Bitcoin và các cổ phiếu value stocks (nặng mông stock) khi tăng điểm vì vắc xin. Giá dầu tăng hơn 4% vì tin này. A good signal cho lạm phát cao quay trở lại.

2. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam – cách mở tài khoản chứng khoán

Phiên rung lắc ngày hôm qua ở ngưỡng 995-993 điểm có lẽ chỉ là một buổi tập trù bị để index quay trở lại 1.000 điểm. Có lẽ khẩu hiệu “make index 1.000 điểm again” sẽ thành hiện thực bất chấp thời gian tới cơ cấu ETFs (mà tính ra cũng lành https://vietstock.vn/…/vnm-etf-va-ftse-etf-se-mua-ban… )

Dòng tiền vẫn săn tìm các sóng https://tinnhanhchungkhoan.vn/song-gon-co-phieu-thep… nhưng khi đã lên báo thì cơn sóng sẽ hạ nhiệt.

Dòng tiền lại truy tìm các cổ phiếu về đích sớm https://tinnhanhchungkhoan.vn/san-tim-co-phieu-ve-dich… . Tin này lên báo thì lại kích thích sự tò mò và đi săn lùng các cổ phiếu về đích sớm.

Dòng tiền sẽ rời bỏ các cổ phiếu giảm điểm, tăng giá chậm và chỉ thích những thứ tăng giá nhanh và đồ thị đẹp. Đó là tâm lý của con người, mà đã là tâm lý thì khó cưỡng.

Dòng tiền tìm đến thứ đang tăng như BĐS Đồng Nai với sân bay Long Thành, đất đai đã tăng sẽ còn tăng đặc biệt phân khúc đất nền quanh sân bay phạm vi 10-15km dự án đẹp https://vietnambiz.vn/dong-von-van-am-tham-chay-vao-thi…

Như đã nói, tiền rẻ + không có chỗ để kinh doanh đầu tư thì chứng khoán là sự lựa chọn tốt.

Đây là thời điểm tốt nhất để thoái vốn nhà nước hay còn gọi là cổ phần hóa https://www.thesaigontimes.vn/…/chang-duong-co-phan-hoa… và thu hút các dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam.

Không làm thì đến bao giờ mới thành công khi chứng khoán dường như đang là sự lựa chọn duy nhất để đầu tư trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm xuống dốc hiện này?

Ở mốc này, mọi lời cảnh báo không hợp thời đều bị “chà đạp” và bỏ qua và “văng những lời tục tĩu”, tất cả cứ để im đấy và không nên cảnh báo gì cả vì mọi cảnh báo sẽ là vô nghĩa. Có sinh thì sẽ có diệt, có cơ hội thì sẽ có nguy hiểm. Tiền ai lấy lo thì hợp ý hơn!

Nguồn: internet