Những kiến thức cơ bản về chứng khoán người mới cần biết

Thị trường chứng khoán hiện nay ở Việt Nam đang phát triển rất tốt , và có sự tăng trưởng bất ngờ trong năm 2021 với lượt đăng ký tài khoản chứng khoán được mở ra lên đến hơn 483.000 người tăng lên gấp 3,7% so với cùng kỳ của năm 2020. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán đã tạo nhiều cơ hội mới cho giới đầu tư tham gia. Để giúp chúng ta hiểu sâu hơn về lĩnh vực chứng khoán, bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta bổ xung thêm một số kiến thức cơ bản về chứng khoán cần phải có về lĩnh vực đầu tư chứng khoán nhất là đối với người mới bắt đầu tham gia vào chứng khoán cần tìm hiểu và biết  một số thông tin cơ bản như sau:

Giờ tiến hành giao dịch chứng khoán

Tất cả các sàn giao dịch chứng khoán ở nước ta đều tiến hành mở cửa để giao dịch vào buổi sáng từ 9h- 11h30 phút, còn giao dịch buổi chiều từ 13h-15h  thì đóng cửa. Sàn giao dịch chứng khoán hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần và sẽ nghỉ vào các ngày lễ tết theo quy định chung của nhà nước .

Hướng dẫn Cách xem và đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán là hình thức thể hiện giá cả và tình hình mua bán trên thị trường chứng khoán, tình hình giao dịch chứng khoán của tất cả các mã cổ phiếu được hiện lên trên bảng, giúp người xem dễ dàng theo dõi tất cả các mã cổ phiếu trong phiên giao dịch đó. Ở bảng chứng khoán sẽ hiện lên những cột thể hiện như sau

+ Cột thứ nhất là mã chứng khoán: tất cả các doanh nghiệp công ty khi tham gia vào sàn giao dịch mua bán chứng khoán đều có các mã chứng khoán quy định được sở cấp và được dùng là NĐT  nhập thông tin để đặt lệnh mua bán.

+ Cột thứ hai là tham chiếu: Đây là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất của các công ty chứng khoán, giá tham chiếu này được lấy để làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn của phiên giao dịch tiếp theo. Giá tham chiếu được tính là giá trung bình của phiên giao dịch gần nhất trong ngày hoặc hôm trước.mức này thể hiện màu vàng

+ Cột thứ ba là giá trần: được hiểu là mức giá cao nhất mà bạn có thể tham gia mua hoặc bán trong phiên giao dịch đó và được thể hiện bằng màu tím.

+ Cột thứ tư là giá sàn: ngược lại với giá trần thì giá sàn là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch mà bạn có thể mua hoặc bán chứng khoán , với mức giá sàn được thể hiện trên bảng chứng khoán bằng màu xanh dương.

+ Bên mua: gồm có 6 cột gồm Giá1, Giá 2, Giá 3 và KL1, KL2, KL3 đây là những cột biểu thị giá và khớp lệnh có thể mua và luôn ưu tiên cho Gía 1 và KL1 sau đó mới đến Gía 2 và KL2 cuối cùng là Giá3 và KL3

+ Khớp lệnh :

Gồm có 4 cột đó là -Giá thị trường là giá đang được khớp với thị trường

KLTH là khối lượng thực hiện lệnh đang khớp với thị trường

“+/-“ tăng giảm so với mức tham chiếu của thị trường biến động

“Tổng khối lượng “ tổng số lượng khớp lũy kế trong phiên giao dịch ngày hôm nay

+ Bên bán: cũn có 6 cột giá 1, giá 2, giá 3, KL1, KL2, KL3 đây là những cột biểu thị giá và khớp lệnh với việc ưu tiên bán giá 1 và KL1 biểu thị lệnh bán thấp nhất hiện thời và khối lượng bán tương ứng với mức giá đó, sau đó mới đến “giá 2”  “KL2” và “giá 3” KL3.

+ Nhà đầu tư nước ngoài: có 3 cột mua bán và RoomCL. Với hai cột mua bán là biểu thị khối lượng các nhà đầu tư nước ngoài mua bán trong phiên giao dịch còn RoomCL là biểu thị khối lượng còn lại mà nhà đầu tư nước ngoài được phép mua tại thị trường Việt Nam.

+ Trong bảng có màu sắc biểu thị:

– Màu đỏ biểu thị giá bị giảm so với mức tham chiếu của mã chứng khoán

– Màu xanh lá biểu thị mức giá cao hơn so với giá tham chiếu của mã chứng khoán

– Màu tím là giá tăng kịch trần so với mã tương ứng của chứng khoán

– Màu vàng là biệu thị giá bằng với giá tham chiếu của mã chứng khoán

– Màu xanh dương là biểu thị giá giảm kịch sàn so với giá tham chiếu của mã chứng khoán

Cách mở tài khoản chứng khoán ở các công ty chứng khoán

Để  có thể tiến hành giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán các nhà đầu tư cần phải tiến hành mở tài khoản chứng khoán với nhiều hình thức và phương thức khác nhau như:

+ Mở bằng cách đến quầy giao dịch chứng khoán của công ty chứng khoán để mở

+ Mở bằng cách nhờ môi giới làm hộ

+ Mở bằng cách thực hiện giao dịch trực tuyến online, với hình thức này đang được nhiều người sử dụng và thực hiện hiệu quả, bằng việc truy cập vào trang website  của công ty và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn là có thể thực hiện thành công việc mở tài khoản chứng khoán.

Ngay sau khi việc mở tài khoản chứng khoán được thành công, thì bạn sẽ được hướng dẫn cách mua bán và nạp rút tiền từ sàn giao dịch chứng khoán. Với việc mua bán và giao dịch bạn cần phải quan tâm đến các mức phí giao dịch của các công ty chứng khoán, khi bạn mua hoặc bán thành công. cần quan tâm đến mức lãi suất margin khi bạn muốn vay để đầu tư chứng khoán cuả các công ty.

Tài khoản của bạn chỉ cần trên hơn 500.000 đồng là có thể thực hiện giao dịch cổ phiếu được rồi nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

Trên đây là những kiến thức cơ bản của chứng khoán, mà các bạn khi mới bắt đầu tham gia cần phải nắm rõ và biết được để có thể đầu tư đúng và thu được lợi nhuận tốt, mang lại lợi ích cho mình trên sàn chứng khoán đầy biến động này.