Nhận định Cổ phiếu C4G, CTR, DDV, MWG, PGC, SWC, VEA, CRE

Cổ phiếu C4GCHỜ MUA Tổng giá trị hợp đồng chuyển tiếp sang những năm sau là khoảng 5,000 tỷ đồng, trong đó có những dự án lớn như cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, gói thầu XL-04 đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu và gói thầu XL-02 đoạn Phan Thiết – Dầu Giây. Đây là cơ sở để kỳ vọng kết quả kinh doanh C4G sẽ cải thiện đáng kể trong giai đoạn tới. Lưu ý: Công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao (D/E ~ 3.x).

Cổ phiếu CTRCHỜ MUA Lũy kế 8 tháng đầu năm, Viettel Construction đạt doanh thu 4.869 tỷ đ, tương đương 73,8% kế hoạch năm (6.600 tỷ đ). Bên cạnh lĩnh vực cốt lõi vẫn duy trì tăng trưởng tốt, công ty mở rộng các mảng hoạt động sang mảng home service (bảo dưỡng lắp đặt các thiết bị gia đình) và xây dựng dự án năng lượng tái tạo. Cơ cấu tài chính lành mạnh, tỷ lệ vay nợ thấp.

Cổ phiếu DDVCHỜ MUA Công ty có tài chính lành mạnh, không vay nợ. Hiệu quả kinh doanh đang dần cải thiện với khoản lỗ lũy kế tới thời điểm quý 2/2021 chỉ còn 114 tỷ đồng (so với khoản lỗ 205 tỷ đồng tại quý 2/2020). Tuy nhiên, cổ phiếu đã có nhịp tăng ~130% trong 1 tháng chủ yếu nhờ những thông tin tích cực liên quan đến thương vụ Louis Capital trở thành cổ đông lớn tại DDV. Định giá hiện tại đã ở mức cao với PE 33.1x, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lãi.

Cổ phiếu MWGCHỜ MUA MWG gần đây đã mở gian hàng chính hãng cho 2 chuỗi Thế giới di động (TGDD) và Điện máy xanh (DMX) trên trang web Shopee và Tiki. Công ty dự báo có thể tăng thêm doanh số bán hàng online nhờ vào dịch vụ chăm sóc khách hàng và thời gian giao hàng chỉ trong vài giờ. Tuy nhiên, doanh số bán hàng online vẫn chưa thể bù đắp được doanh thu giảm do phải đóng cửa/hạn chế hoạt động gần 2,000 cửa hàng TGDD và DMX. Trong tháng 7/2021, doanh thu online chiếm 19% doanh thu TGDD và DMX. Việc giảm dần giãn cách xã hội tại một số nơi sẽ ngày càng mở rộng với chương trình tiêm vaccine của chính phủ; như vậy TGDD và DMX có thể phục hồi mạnh mẽ từ quý 4/2021.

Cổ phiếu PGCCHỜ MUA Hoạt động kinh doanh dự kiến bị ảnh hưởng trong quý 3/2021 do dịch bệnh kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ năng lương giảm sút. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá hoạt động kinh doanh của PGC sẽ hồi phục nhanh sau khi hết giãn cách xã hội. Ngoài ra, công ty có tình hình tài chính khá lành mạnh và trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm. Định giá cổ phiếu hiện ở mức P/E 8.7x và P/B 1.5x, ở mức phù hợp để đầu tư nắm giữ trong dài hạn. Tuy nhiên, lưu ý thanh khoản cổ phiếu ở mức thấp.

Cổ phiếu SWCCHỜ MUA Hoạt động kinh doanh của Công ty được hưởng lợi nhờ cước phí vận tải và kho bãi tăng cao. Tình hình tài chính lành mạnh với tiền mặt chiếm tỷ trọng cao trong tổng tài sản (khoảng 16%) và tỷ lệ vay nợ ở mức thấp 0.1x. Tuy nhiên, giãn cách xã hội nghiêm ngặt kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty tại khu vực miền Nam. Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến dịch bệnh để giải ngân đầu tư cổ phiếu. Lưu ý: Cổ phiếu có thanh khoản thấp.

Cổ phiếu VEACHỜ MUA Thông tin khởi tố người phụ trách quản trị công ty của VEA gần đây có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình cổ phiếu, tuy nhiên đây là các vấn đề liên quan đến sai phạm quản lý vốn nhà nước đã diễn ra trong quá khứ, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh hiện tại. Công ty dự kiến vẫn tiếp tục được nhận lợi nhuận lớn từ các công ty liên kết, hưởng lợi từ việc ngành sản xuất ô tô xe máy hồi phục trong 6 tháng cuối năm so với cùng kỳ 2020. Cổ phiếu có tỷ suất cổ tức hấp dẫn hàng năm (~10%/năm) và P/E forward ~8.x, thích hợp nắm giữ dài hạn.

Cổ phiếu CRECHỜ BÁN Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 công ty đạt doanh thu thuần 3,683 tỷ và LNST thuộc cổ đông Công ty mẹ 250 tỷ, gần gấp 2 lần so với mức cùng kỳ. Công ty mới đây đã chốt quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10% và chốt quyền để phát hành thêm 91 triệu cổ phiếu với giá 10,000/cp. Điều này tạo ra rủi ro pha loãng đáng kể trong tương lai. Giá cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian gần đây với mức tăng khoảng 40% trong 3 tháng. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời một phần cổ phiếu trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động môi giới và kết quả kinh doanh quý 3 của công ty.