Nhận định cổ phiếu FPT, CCL, VOS, PVD, ASP, AST, FMC, KSB, DDV, VEF, VCI, NHA ngày 30/06/2021

Cổ phiếu FPTMUA@88,000 Hoạt động gần đây với hàng loạt sự kiện thuộc chủ đề “Kinh doanh không gián đoạn – Kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo” đã tạo ra các cơ hội trải nghiệm về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc này cho thấy FPT đang mở rộng tệp khách hàng trong nước với nhu cầu chuyển đổi số – lĩnh vực được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid. Doanh nghiệp duy trì mức tăng trưởng cao, tình hình tài chính lành mạnh, tỷ lệ cổ tức ổn định.

Cổ phiếu CCLMUA@13,000 Kế hoạch kinh doanh năm 2021 với Doanh thu và LNST tăng trưởng 15% và 10% so với năm 2020 tương ứng đạt 1,000 tỷ đồng và 77 tỷ đồng. Tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn với dự án Khu đô thị 5A với quy mô 111 ha với tổng gần 4,000 đất nền; ngoài ra công ty vẫn đang tiếp tục phát triển các dự án mới tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Cổ phiếu VOSBÁN@7,980 Công ty kinh doanh không hiệu quả trong những năm gần đây với biên lợi nhuận ròng thấp chỉ ở mức 1-3% trong giai đoạn 2017 – 2019, năm 2020 bị âm. Đội tàu có tuổi đã lớn và khó có thể hoạt động hiệu quả trong các năm sắp tới. Cổ phiếu đã liên tục tăng nóng trong 1 tuần trở lại đây. P/B forward đã đạt 3.0x lớn hơn mức trung bình ngành là 2.4x. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời cổ phiếu.

Cổ phiếu PVDBÁN@22,500 Hoạt động kinh doanh vẫn duy trì ổn định, trong đó các hợp đồng công việc dự kiến đến hết năm 2021 đều đã được ký kết nên biến động giá dầu sẽ không còn tác động quá nhiều đến kết quả kinh doanh của PVD trong năm nay. Theo chia sẻ từ doanh nghiệp, khoản phải thu liên quan đến KRIS sẽ vẫn được đối tác đảm bảo thanh toán nên dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, định giá hiện tại đang ở mức cao với P/E forward 2021 khoảng 50x

Bạn chưa có tài khoán chứng khoán để mua bán cổ phiếu, hãy tham khảo bài viết: Hướng dẫn đăng ký mở tài khoản chứng khoán Techcombank , để nhận ngay ưu đãi miễn phí giao dịch cổ phiếu cho 100.000.000 Vnđ đầu tiên

Cổ phiếu ASPBÁN@8,100 Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ gas LPG rất cạnh tranh, chủ yếu cạnh tranh về giá nên biên lợi nhuận ròng mỏng và biến động mạnh theo giá gas. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận của ASP đang có xu hướng giảm do nhu cầu tiêu thụ gas dân dụng giảm (đặc biệt nhóm khách hàng nhà hàng, khách sạn), công ty phải tăng cường bán hàng cho khối công nghiệp có giá bán thấp hơn.

Cổ phiếu ASTBÁN@51,100 Triển vọng kinh doanh vẫn rất khó khăn do doanh thu từ nhà ga quốc tế chiếm đến 60% trong cơ cấu doanh thu của công ty, nhất là khi khả năng mở cửa hoạt động du lịch cuối tế phải lùi lại đến cuối năm 2021. Công ty đặt kế hoạch 2021 doanh thu và lợi nhuận tiếp tục sụt giảm so với 2020 do hoạt động du lịch nội địa bị ảnh hưởng khi dịch bùng phát trở lại đúng vào tháng hè – mùa trọng điểm du lịch.

Cổ phiếu FMCCHỜ MUA Dự kiến doanh thu 6T/2021 tăng trưởng ở mức 25% so với cùng kỳ 2020 nhờ vào việc xuất khẩu tôm Việt Nam ra thế giới tiếp tục khởi sắc. Trong trung hạn, việc mở rộng thêm 100ha nuôi tôm, đưa kho lạnh hơn 6,000 tấn đi vào hoạt động và xây dựng thêm 2 nhà máy chế biến mới là động lực giúp doanh nghiệp tăng trưởng. P/E tương đối hấp dẫn so với trung bình ngành (10.x vs 14.x), tỷ suất cổ tức ở mức khá (~ 5.4%). Tuy nhiên, một số chỉ báo kỹ thuật cho thấy cổ phiếu có xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn.

Cổ phiếu KSBCHỜ MUA Việc tiếp tục triển khai giai đoạn 3 của Khu Công Nghiệp Đất Quốc sẽ mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận lớn từ năm 2022. Trong năm 2021, công ty dự kiến mua chi phối thành công VLB để trở thành doanh nghiệp đá lớn nhất Việt Nam. Điều này tạo cơ hội cho tăng trưởng dài hạn của KSB trong bối cảnh đầu tư công đang được đẩy mạnh.

Cổ phiếu DDVCHỜ MUA Doanh thu quý I/2021 đạt 632 tỷ đồng (tăng trưởng 57% yoy), lợi nhuận sau thuế đạt 36 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 6 tỷ đồng) do giá phân bón tăng cao tác động tích cực đến KQKD. Công ty có tài chính lành mạnh, không vay nợ. Tuy nhiên, định giá hiện đang ở mức cao so với trung bình ngành, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân khi cổ phiếu điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn.

Cổ phiếu VEFCHỜ MUA Tại ĐHĐCĐ, Công ty đặt kế hoạch kinh doanh 2021 với doanh thu 17 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 220 tỷ đồng, chủ yếu đến từ lãi tiền gửi. Hoạt động kinh doanh tập trung chủ yếu vào hoàn thiện pháp lý và chuẩn bị triển khai các dự án BĐS lớn tại Giảng Võ, Mễ Trì, Cổ Loa và xây dựng trung tâm hội trợ triển lãm quốc gia. Trong đó, dự án Cổ Loa khả năng cao có thể mở bán từ cuối năm 2021, đem lại nguồn tiền lớn cho Công ty và ghi nhận doanh thu lợi nhuận cao giai đoạn 2023-2025. Cổ phiếu phù hợp với nhà đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu VCICHỜ BÁN Kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến tiếp tục khả quan nhờ thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao. Công ty đã thực hiện việc chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1. Giá cổ phiếu đã tăng rất mạnh trong 2 tháng trở lại đây với P/E forward đã đạt 17.9x và P/B đã đạt 3.6x. Nhà đầu tư không nên giải ngân mua mới và cân nhắc chốt lời dần.

Cổ phiếu NHACHỜ BÁN Quý 1/2021, doanh thu đạt 26 tỷ đồng (+44% yoy), lợi nhuận sau thuế đạt 0.6 tỷ đồng (-88% yoy), do trong kỳ không ghi nhận doanh thu từ lĩnh vực bất động sản mà chủ yếu từ lĩnh vực xây dựng, có biên lợi nhuận thấp. Triển vọng dài hạn khả quan nhờ quỹ đất rộng ~200 ha ở khu vực Hà Nam. Tình hình tài chính lành mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu đã tăng ~70% trong năm 2021, hiện tại định giá ở mức tương đối cao với PE forward ~23.4x.