Nhận định Cổ phiếu HPG, CNG, PRT, ACB, LCG, QNS, SWC, TPB, VCI, DMC, QTP

Cổ phiếu HPGMUA@56,000 Sản lượng thép xây dựng tháng 9/2021 mặc dù giảm nhẹ 7% so với cùng kỳ song tình hình tiêu thụ đã có dấu hiệu phục hồi trở lại so với tháng 8/2020 (tăng 22%). Ước tính đến thời điểm cuối tháng 9/2021, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 47% kế hoạch cả năm, tương đương 240,000 tỷ đ sẽ cần phải thực hiện trong 3 tháng cuối năm, đây là cơ hội lớn để HPG gia tăng sản lượng và thúc đẩy kết quả kinh doanh. Nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng, trước đó, chúng tôi đã khuyến nghị MUA với HPG ở vùng giá 50,000 VND/cp.

Cổ phiếu CNGBÁN@38,300 Kết quả kinh doanh dự kiến không được hưởng lợi từ xu hướng giá dầu, giá khí tăng như kỳ vọng do khí đầu vào được nhập qua công ty mẹ GAS và CNG không có hệ thống kho trữ hàng. Sản lượng tiêu thụ có thể vẫn gặp khó khăn do khách hàng tập trung tại khu vực Đông Nam Bộ vẫn chưa phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh về mức trước khi dịch Covid bùng phát. Định giá cổ phiếu ở mức kém hấp dẫn với P/E 15x.

Cổ phiếu PRTBÁN@18,200 Hoạt động kinh doanh chính (sân Golf, dịch vụ Logistics) bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 nên dự kiến kết quả kinh doanh Q3/2021 giảm sút. Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương đang điều tra các sai phạm tại công ty liên quan đến việc chuyển nhượng các lô đất tại Bình Dương; kết quả điều tra có khả năng tác động tiêu cực đến công ty, làm suy giảm chất lượng tài sản do có thể phát sinh các nghĩa vụ với Nhà nước.

Cổ phiếu ACBCHỜ MUA ACB sẽ tung gói cho vay ~10,000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 5%/năm cho doanh nghiệp, 6%/năm cho hộ kinh doanh và triển khai chương trình “ACB không phí” cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch online từ 01/10/2021. Mặc dù kết quả Q3/2021 có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh và giảm lãi suất cho vay, triển vọng lợi nhuận trung hạn được dự báo tăng trưởng tốt nhờ giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) thông qua áp dụng công nghệ. ACB có chất lượng tài sản tốt và tỷ lệ nợ xấu thấp nhờ duy trì chính sách cho vay thận trọng.

Cổ phiếu LCGCHỜ MUA Kết quả kinh doanh Q3/2021 dự kiến có thể bị ảnh hưởng bởi tiến độ triển khai các công trình xây lắp và BĐS bị chậm do giãn cách phòng dịch bệnh COVID-19. Thông tin công ty chuẩn bị chào bán 50 triệu cổ phiếu giá 10,000đ/cp cho cổ đông hiện hữu có thể tác động đến diễn biến cổ phiếu. Triển vọng trung dài hạn tích cực với kỳ vọng đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ và sự tham gia của các dự án điện, cổ phiếu được định giá khá hấp dẫn với P/E 6.x.

Cổ phiếu QNSCHỜ MUA Công ty được hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá đường. Giá đường thế giới đang ở mức cao nhất trong vòng 4 năm do ảnh hưởng từ sản lượng đường bị giảm ở Brazil và giá đường được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian tới. 8 tháng đầu năm doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt 5,100 tỷ đ và 740 tỷ đ (lần lượt tăng 14% và 20% so với cùng kỳ năm trước). Hiệu quả hoạt động tương đối ổn định với ROE các năm khoảng 20%. Tình hình tài chính lành mạnh. Cổ phiếu đã được khuyến nghị mua ở vùng giá 42,000 đ/cp, nhà đầu tư có thể cân nhắc những nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng.

Cổ phiếu SWCCHỜ MUA Tình hình kinh doanh của Công ty khởi sắc trong 2 quý đầu năm 2021 nhờ cước phí vận tải và kho bãi tăng cao do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiệu quả hoạt động liên tục được cải thiện trong các quý gần đây với ROE tăng dần và đạt mức 20% trong quý 2 năm 2021. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh phức tạp tại khu vực phía Nam có thể gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong nửa cuối năm 2021. Lưu ý: Cổ phiếu thanh khoản thấp.

Cổ phiếu TPBCHỜ MUA Lũy kế 9 tháng đầu năm tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng ước đạt 9,868 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ và ước tính hoàn thành 75% kế hoạch lợi nhuận năm. Tăng trưởng tín dụng trong ba quý qua là 15%. TPB cũng được ngân hàng nhà nước cấp tín dụng cao nhất ngành lên đến 17.4%. Ngân hàng mới đây cũng vừa hoàn tất phát hàng riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược, thu về 3,300 tỷ đồng giúp cải thiện hệ số an toàn vốn CAR.

Cổ phiếu VCICHỜ MUA Kết quả kinh doanh Q3/2021 được dự báo vẫn tăng trưởng tốt so với cùng kỳ 2020 nhờ thanh khoản thị trường ở mức cao (trung bình 20,000 tỷ đồng/phiên). VCI có thể sẽ chưa ghi nhận lợi nhuận từ giao dịch tư vấn cho VPB bán FE Credit vào Q3. Công ty được dự báo sẽ vượt ~1,200 tỷ đồng kế hoạch lợi nhuận trước thuế trong năm nay. Nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến thị trường để cân nhắc thời điểm gia tăng tỷ trọng cho phù hợp.

Cổ phiếu DMCCHỜ BÁN Triển vọng kinh doanh Q3/2021 có thể tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực do (1) diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng trên kênh ETC và (2) áp lực gia tăng chi phí nguyên vật liệu và chi phí hoạt động làm giảm biên lợi nhuận. Ngày 26/10/2021 là ngày chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt 2,500 đ/cp (tương ứng với tỷ suất cổ tức ~ 4%).

Cổ phiếu QTPCHỜ BÁN Giá than liên tục vượt đỉnh có thể ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của doanh nghiệp trong nửa cuối năm. Ngoài ra, áp lực cạnh tranh từ nguồn cung năng lượng tái tạo và thủy điện dự kiến tiếp tục hạn chế sản lượng huy động, khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp khó có sự tăng trưởng. Trong ngắn hạn, thông tin trả cổ tức bằng tiền mặt 1,000 đ/cp có thể ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu, nhà đầu tư có thể cân nhắc vùng giá hợp lý để giảm tỷ trọng.