Nhận định Cổ phiếu PVD, DDG, DPM, DXS, PPC, HCM

Nhận định Cổ phiếu PVDMUA@30,000 Công ty đang phục hồi mạnh mẽ sau khi trải qua giai đoạn 5 năm khó khăn. Các giàn khoan đều đang có việc làm và sẽ tiếp tục ký mới các hợp đồng trong năm 2022 với xu hướng giá dầu duy trì ở mức $70 – 80/thùng. Trong ngắn hạn, chúng tôi ước tính PVD có thể ghi nhận doanh thu lợi nhuận cao bắt đầu từ quý 4/2021. Giá cổ phiếu hiện tại đang được giao dịch thấp hơn giá trị số sách với P/B 0.9x và kỳ vọng mức định giá này sẽ sớm được thị trường đánh giá lại khi kết quả kinh doanh dần được công bố. Tình hình tài chính của PVD tương đối lành mạnh với nợ vay/VCSH chỉ ở mức 0.3x

Nhận định Cổ phiếu DDGBÁN@30,500 Ngày 17/12 vừa qua, HĐQT công ty đã công bố nghị quyết về việc điều chỉnh giảm kế hoạch LNST năm 2021 từ 50 tỷ đ về 36 tỷ đ. Ngoài ra, ngày 29/12/2021 tới đây là ngày giao dịch chính thức lô 27.7 triệu cổ phiếu phát hành thêm giá 10,000 VND/cp, điều này có thể tác động không tích cực đến giá cổ phiếu. Với việc định giá công ty ở mức rất cao (P/E hơn 50 lần), nhà đầu tư nên bán ra cổ phiếu để tránh rủi ro thị trường.

Nhận định Cổ phiếu DPMCHỜ MUA Giá phân bón tiếp tục duy trì ở mức cao sau khi đã tăng xấp xỉ 50% kể từ cuối tháng 9. Với vị thế đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất phân bón, DPM sẽ được hưởng lợi lớn từ xu hướng tăng giá mạnh. Tài chính lành mạnh, tiền mặt dồi dào (tỷ lệ tiền mặt/vốn hóa ~ 30%), nợ vay thấp (D/E~0.1), tỷ lệ cổ tức tiền mặt ổn định ở mức khá (4%) và có tiềm năng gia tăng trong tương lai với lượng tiền mặt lớn.

Nhận định Cổ phiếu DXSCHỜ MUA Công ty mới đây đã thông qua kế hoạch thành lập công ty con ASE Land để phát triển các dự án BĐS. Công ty cũng đã thông qua kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1000:66 và phát thành cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần tỷ lệ 1000:84. Việc thị trường bất động sản đã trở lại mạnh mẽ với nhiều dự án được mở bán mới sẽ là động lực tăng trưởng cho DXS trong thời gian tới. Tỷ suất sinh lời cao (biên lợi nhuận gộp ~70% và ROE ~20%).

Nhận định Cổ phiếu PPCCHỜ MUA Hiện tượng El Nino được dự báo quay trở lại trong năm 2022 có thể là yếu tố thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty trong giai đoạn tới, khi các nhà máy thủy điện bị giảm sản lượng huy động. Xét về dài hạn PPC là doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, đã hết nợ vay. Ngoài ra, tỷ lệ cổ tức tiền mặt ở mức tốt (~7%), phù hợp với nhà đầu tư theo trường phái an toàn, thận trọng. Lưu ý: Cục Thuế tỉnh Hải Dương vừa có quyết định xử phạt và truy thu thuế tại PPC ~39 tỷ đồng.

Nhận định Cổ phiếu HCMCHỜ BÁN Dự báo kết quả kinh doanh Q4/2021 tiếp tục khả quan với so với cùng kỳ năm ngoái nhờ thanh khoản thị trường giữ ở mức cao. Tuy nhiên, mức định giá đã không còn hấp dẫn với P/B ở mức 3.9x. Nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến thị trường để cân nhắc thời điểm chốt lời cho phù hợp.