Phân tích cổ phiếu BMI, VCI, SBT, FPT, VIC, C4G, VPG, REE, DRI, VNM, NTL, IDC, TID ngày 12/7/2021

Cổ phiếu BMIMUA@39,500 Việc công ty xin Bộ tài chính được nới room ngoại lên 100% cho thấy thương vụ thoái vốn của SCIC đang được xúc tiến triển khai. Với vị thế nằm trong top 5 công ty bảo hiểm lớn nhất và được nhiều tập đoàn bảo hiểm nước ngoài quan tâm, chúng tôi đánh giá mức giá thoái vốn có thể ở mức định giá P/B 2.0x, cao hơn đáng kể so với mức P/B 1.4x hiện tại, cho thấy tiềm năng đầu tư hấp dẫn.

Cổ phiếu VCIBÁN@53,600 Chúng tôi dự báo lợi nhuận sau thuế 6 tháng 2021 của VCI khoảng 700 tỷ đồng (+116% YoY). Với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận như vậy, VCI có khả năng vượt kế hoạch kinh doanh 1,000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm nay. Tuy nhiên, giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi từ đầu năm với P/E forward đã đạt 15.1x và P/B đã đạt 3.6x. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời.

Cổ phiếu SBTCHỜ MUA Từ tháng 3 đến tháng 5, sản lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan giảm khoảng 80% so với cùng kỳ sau khi áp thuế chống bán phá giá giữa tháng 2. Xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục trong thời gian tới khi mức thuế 42.99% chính thức áp dụng trong 5 năm từ ngày 16/6/2021. Đây là thời gian đủ để SBT kịp thời xây dựng chiến lược để phục hồi và có thể cạnh tranh hiệu quả với đường Thái Lan. Tuy nhiên, lượng đường nhập khẩu từ 5 nước ASEAN khác tăng cao trong thời gian qua có khả năng xuất xứ từ Thái Lan để tránh thuế. Tỷ lệ P/E là 16.8x so với P/E ngành 18.6x

Cổ phiếu FPTCHỜ MUA Tiềm năng tăng trưởng cao ở mảng dịch vụ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dự kiến kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm tăng trưởng trên 20%. Hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình hình dịch bệnh. Tình hình tài chính lành mạnh (D/E~0.9x) và tỷ lệ trả cổ tức ổn định. Nhà đầu có thể cân nhắc những nhịp rung lắc mạnh của thị trường để mở vị thế mua đối với mã cổ phiếu này.

Cổ phiếu VICCHỜ MUA Cổ phiếu đã điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn trong dài hạn. Triển vọng dài hạn lạc quan khi mảng sản xuất ô tô tiếp tục tăng quy mô và sản lượng bán, tiến tới tiếp cận với thị trường quốc tế. Kết quả kinh doanh mảng vui chơi giải trí và mảng cho thuê TTTM dự kiến sẽ có sự phục hồi mạnh khi dịch Covid được kiểm soát và tỷ lệ tiêm phòng vắc xin đến cuối 2021 của Việt Nam ở mức cao.

Cổ phiếu C4GCHỜ MUA Tổng giá trị hợp đồng chuyển tiếp sang những năm tiếp theo là khoảng 5,000 tỷ đồng, trong đó có những dự án trọng điểm như cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt và gói thầu XL-02 đoạn Phan Thiết – Dầu Giây. Đây là cơ sở để kỳ vọng kết quả kinh doanh C4G sẽ cải thiện mạnh trong năm nay. Lưu ý: Công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao (D/E ~ 3.x) và có thể chịu áp lực tăng vốn trong thời gian tới đáp ứng điều kiện cho dự án mới trúng thầu.

Cổ phiếu VPGCHỜ MUA Trong năm 2021, Công ty được hưởng lợi nhờ giá than cốc và quặng sắt tăng mạnh. Trong quý I/2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 982 tỷ VND (tăng 80% YoY) và 138 tỷ VND (tăng 42% YoY). P/E forward ở mức hấp dẫn là 6.4x. Nhà đầu tư nên chờ thị trường ổn định để giải ngân đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu REECHỜ MUA Kỳ vọng kết quả kinh doanh Q2/2021 tiếp tục tăng trưởng so với Q2/2020 nhờ vào việc (1) mảng cho thuê văn phòng vận hành hiệu quả, tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức cao trên 95%, (2) sự phục hồi của thủy điện và (3) Công ty đã chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại VSH lên trên 50%. Trong trung hạn, việc vận hành nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum (220MW), 3 nhà máy điện gió (tổng công suất 104 MW), triển khai 60MWp điện năng lượng mặt trời và xây dựng tòa nhà Etown6 (40,000 m2 – tương đương 27% công suất hiện hữu) là động lực chính giúp doanh nghiệp tăng trưởng. Cổ phiếu có xu hướng phục hồi sau các phiên điều chỉnh, tuy nhiên, nhà đầu tư nên thận trọng trước các quyết định giải ngân mới ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu DRICHỜ MUA Dự kiến kết quả Quý 2/2021 tiếp tục hưởng lợi từ việc giá cao su tự nhiên trên toàn thế giới vẫn giữ ở mức cao từ Quý Q4/2020. Việc Công ty mẹ Dakruco thoái vốn và kế hoạch niêm yết lên sàn HOSE có thể tác động tích cực tới biến động giá cổ phiếu. Cổ phiếu đã được khuyến nghị MUA từ tháng 2/2021 và tháng 4/2021 và đang tích lũy sau nhịp điều chỉnh, nhà đầu tư theo dõi diễn biến để gia tăng tỷ trọng.

Cổ phiếu VNMCHỜ MUA Kết quả quý 2 dự kiến vẫn ổn định, doanh thu có thể không giảm dù dịch bệnh. Trong tháng 5, công ty đã tăng giá bán một số sản phẩm. Công ty vẫn giữ kế hoạch tăng trưởng doanh thu 4% và lợi nhuận không tăng trong năm 2021. Ở mức giá hiện tại tỷ lệ P/E là 16.8x, thấp hơn tỷ lệ P/E quá khứ và P/E ngành là 18.6x.

Cổ phiếu NTLCHỜ BÁN Tình hình kinh doanh kém khả quan khi tiến độ triển khai các dự án khá chậm, doanh thu 2021 vẫn phụ thuộc lớn vào dự án QL32 trong khi các dự án tại Hạ Long và Dịch Vọng vẫn còn vướng 1 số thủ tục mới đủ điều kiện mở bán. Thị trường chung đang tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh nên nhà đầu tư cân nhắc chốt lời để bảo toàn vốn.

Cổ phiếu IDCCHỜ BÁN Dù sở hữu quỹ đất lớn (hơn 600 ha) nhưng triển vọng dài hạn dự kiến khó có sự tăng trưởng mạnh do phần lớn hợp đồng thuê đất hạch toán dưới hình thức trả tiền hàng năm. Động lực tăng giá trong ngắn hạn không còn nhiều trong bối cảnh thương vụ thoái vốn của Bitexco đã hoàn tất. Định giá đang ở mức cao (PE 31.2x so với trung bình ngành 17.8x)

Cổ phiếu TIDCHỜ BÁN Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2021 dự kiến đạt 10,500 tỷ đồng và 390 tỷ đồng tăng trưởng lần lượt 38% và 420% so với năm 2020; Công ty cần phải nỗ lực cao để hoàn thành kế hoạch trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại làm ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh nông sản và xăng dầu. Tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn tốt nhờ diện tích đất KCN lên tới ~3,500 ha và ~1,000 ha BĐS dân cư có vị trí tốt tại Nhơn Trạch và Biên Hòa. Tuy nhiên giá cổ phiếu đã phản ánh tương đối phù hợp với nền tảng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp; cần chi phí lớn và thời gian dài để triển khai các dự án.