Phân tích Cổ phiếu GAS, ACB, DBC, HND, NVL, PVP, REE, APS, LDG

Cổ phiếu GASMUA@88,000 Nhu cầu tiêu thụ năng lượng được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi kết thúc đợt giãn cách. Đồng thời, giá dầu duy trì ổn định quanh mức $70/thùng sẽ giúp kết quả kinh doanh của công ty cải thiện trong giai đoạn cuối năm 2021. Công ty có tình hình tài chính lành mạnh với nợ vay trên vốn chủ sở hữu chỉ ở mức 0.1x. Khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ trọng trong những phiên thị trường sụt giảm.

Cổ phiếu ACBCHỜ MUA ACB đã triển khai tính năng Giải ngân online phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khách hàng chủ yếu của ACB. Các chủ doanh nghiệp có được nguồn vốn vay cho nhu cầu vốn lưu động với quá trình xử lý tự động 100%. Cùng với những giải pháp công nghệ khác, ACB ngày càng giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập CIR. Mặc dù kết quả kinh doanh quý 3/2021 có thể bị ảnh hưởng do giãn cách xã hội và giảm lãi suất cho vay, ACB được dự báo có kết quả kinh doanh tốt hơn trong quý 4/2021 và năm 2022.

Cổ phiếu DBCCHỜ MUA Việc giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều tỉnh thành có thể khiến những hộ kinh doanh nhỏ lẻ không thể tiêu thụ được hàng hóa, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ cho những công ty làm ăn bài bản, có chuỗi cung ứng tốt như DBC. Tuy nhiên, giá thịt lợn hơi hiện nay chỉ khoảng 50,000 – 55,000 VND/kg, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ, do vậy, lợi nhuận của công ty trong quý 3/2021 dự kiến sẽ vẫn suy giảm so với cùng kỳ. Ngày 29/09 tới đây là ngày giao dịch không hưởng quyền tạm ứng cổ tức tiền mặt năm 2021, theo đó 1 cổ phiếu sẽ được nhận về 2,000 VND. Ngày thực hiện dự kiến sẽ là 23/11/2021.

Cổ phiếu HNDCHỜ MUA Trong ngắn hạn, diễn biến giá than liên tục tăng cao có thể phần nào ảnh hưởng tới biên lợi nhuận gộp của công ty. Tuy nhiên, lợi nhuận trong dài hạn của công ty có khả năng cải thiện do (1) một số hạng mục tài sản cố định sắp hết khấu hao và (2) dòng tiền ổn định hỗ trợ giảm bớt nợ vay qua từng năm. Tỷ lệ cổ tức tiền mặt ở mức khá (~5%) và có tiềm năng gia tăng trong tương lai.

Cổ phiếu NVLCHỜ MUA Kết quả kinh doanh Q3/2021 của NVL dự kiến bị ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua làm chậm tiến độ triển khai và bàn giao các dự án. Tuy nhiên triển vọng tăng trưởng trong dài hạn tích cực nhờ vào quỹ đất lớn lên tới 5,400 ha với phân khúc BĐS khu đô thị vệ tinh (Aqua City) và BĐS nghĩ dưỡng (Hồ Tràm, Phan Thiết) hiện đang được tiếp tục mở rộng.

Cổ phiếu PVPCHỜ MUA Sau soát xét 6T/2021, Công ty công bố lợi nhuận đạt 117 tỷ VND (tăng 125% YoY), cao hơn 27 tỷ VND so với báo cáo tự lập do hoàn nhập dự phòng chi phí sửa chữa định kỳ 3 tàu Apollo. Hoạt động kinh doanh được hưởng lợi do phí vận tải tăng cao trong năm 2021. Tuy nhiên, BSR, khách hàng lớn của PVP đang dư thừa hàng tồn kho do gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến dịch bệnh Covid-19 để cân nhắc giải ngân đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu REECHỜ MUA Kỳ vọng KQKD 6T cuối năm 2021 tiếp tục khả quan nhờ vào việc phục hồi mảng thủy điện, đóng góp từ việc hợp nhất VSH và vận hành mới 3 nhà máy điện gió (104MW). Tiềm năng trong trung hạn còn nhiều nhờ vào (1) khai thác hiệu quả mảng năng lượng, đặc biệt là điện tái tạo và (2) đưa tòa nhà Etown6 (40,000 m2 – tương đương 27% công suất hiện hữu) đi vào hoạt động. Nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng.

Cổ phiếu APSCHỜ BÁN Lũy kế 6 tháng doanh thu đạt 71 tỷ đồng (giảm 17% so với cùng kỳ 2020) và lợi nhuận sau thuế đạt 38 tỷ đồng (so với 6 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái). Công ty có kế hoạch phát hành riêng lẻ 3.9 triệu cổ phần với giá 12,000đ/cp trong quý 4/2021 và 1.1 triệu cổ phần ESOP giai đoạn 2021-2022. Định giá đã ở mức cao với P/E 15.8x và P/B 3.4x. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thị trường để quyết định thời điểm chốt lời phù hợp.

Cổ phiếu LDGCHỜ BÁN Công ty mới đây đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đại Thịnh Phát với giá trị không thấp hơn giá gốc của khoản đầu tư. Điều này có thể mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chất lượng tài sản và lợi nhuận chưa cao (các khoản phải thu khác tiếp tục tăng lên đến 3,536 tỷ chiếm 54% tổng tài sản và lợi nhuận những năm trước thường đến từ hoạt động chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng dự án). Diễn biến phức tạp kéo dài của dịch bệnh Covid 19 tiếp tục ảnh hưởng đến tiến độ mở bán các dự án mới của công ty.