Phân tích Cổ phiếu HPX, SGR, GEX, HND, IDC, MWG, GDT, NBC

Cổ phiếu HPXBÁN@32,100 Dự án của Công ty chậm triển khai do ảnh hưởng của Covid-19. Nợ vay ngày một gia tăng gây áp lực lớn đến lợi nhuận của HPX trong các quý gần đây với ROE có xu hướng giảm dần về mức 9 – 10%. Bên cạnh đó, chỉ số P/E đã ở mức cao là 28.0x. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời cổ phiếu.

Cổ phiếu SGRBÁN@23,500 Công ty mới đây đã thông qua nghị quyết điều chỉnh giảm 74% kế hoạch doanh thu xuống còn 273 tỷ đồng và điều chỉnh giảm 82% chỉ tiêu lợi nhuận năm xuống còn 38 tỷ đồng. Tiến độ triển khai các dự án chậm, quy mô hoạt động và quỹ đất tương đối nhỏ so với các doanh nghiệp trong ngành. Diễn biến phức tạp kéo dài của dịch bệnh Covid 19 tiếp tục ảnh hưởng đến tiến độ mở bán các dự án mới của công ty. Cổ phiếu có tính thanh khoản thấp.

Cổ phiếu GEXCHỜ MUA Công ty lên kế hoạch bán 1 số dự án điện nhằm tạo nguồn tiền để phát triển các dự án bất động sản khu công nghiệp trong tương lai, đảm bảo cho sự tăng trưởng trong dài hạn. Bên cạnh đó, việc hợp nhất VGC cũng khiến cho tình hình tài chính của công ty trở nên lành mạnh hơn. (D/E giảm từ 1.7x xuống 1.3x)

Để cập nhật thông tin nhanh hơn báo qua điện thoại, bạn xem hướng dẫnĐăng ký tài khoản chứng khoán tcbs

Cổ phiếu HNDCHỜ MUA Quý 3/2021, doanh thu đạt 2,195 tỷ đồng (-4% yoy), lợi nhuận sau thuế đạt 6 tỷ đồng (-97% yoy), chủ yếu do áp lực cạnh tranh từ nguồn năng lượng tái tạo trên thị trường điện, cùng với đó là giá than tăng cao ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh có thể cải thiện trong trung dài hạn do một số hạng mục tài sản cố định sắp hết khấu hao. Tỷ lệ cổ tức tiền mặt ở mức khá (~5%) và có tiềm năng gia tăng trong tương lai.

Cổ phiếu IDCCHỜ MUA Công ty vừa điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2021 với lợi nhuận sau thuế đạt 1,032 tỷ (gấp 2 lần kế hoạch ban đầu), kèm theo kế hoạch chia cổ tức với tỷ lệ 40% (30% tiền mặt, 10% cổ phiếu). Lợi nhuận sau thuế quý III/2021 ước đạt 160 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quý IV/2021, Công ty dự kiến ghi nhận khoảng 700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế từ dự án KCN Mỹ Xuân A. Triển vọng dài hạn khả quan nhờ sở hữu quỹ đất KCN hơn 700 ha ở vị trí thuận lợi ở địa bàn các tỉnh giàu tiềm năng phát triển như Bắc Ninh, Long An, Vũng Tàu,…

Cổ phiếu MWGCHỜ MUA Kết quả kinh doanh quý 3/2021 được dự báo có thể giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong dài hạn vẫn rất khả quan nhờ việc mở rộng sang các ngành hàng mới (ví dụ như thời trang, phụ kiện…) để khai thác thị trường bán lẻ còn nhiều tiềm năng. Ngày 16/10/2021, MWG sẽ công bố thông tin về chuỗi bán lẻ Topzone. Với những động thái này, MWG có thể trở thành một trong những nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Cổ phiếu GDTCHỜ BÁN Kết quả kinh doanh Q3/2021 được dự báo có thể bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khi GDT phải đóng cửa nhà máy tại TP.HCM để phòng dịch, chi phí logistics và nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. GDT sẽ mất thêm thời gian và chi phí để tuyển dụng lại lao động và tìm kiếm đơn hàng để bù vào đơn hàng đã mất trong thời gian dịch bệnh. Công ty dự kiến kết quả kinh doanh 2021 có thể không đạt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đề ra đầu năm là 86.4 tỷ đồng.

Cổ phiếu NBCCHỜ BÁN Nhiều cổ phiếu ngành than đang tăng nóng nhờ việc giá than trong nước và thế giới đang ở mức cao, cùng với đó là tin tức về việc thiếu điện tại Trung Quốc do không đủ nguồn nguyên liệu đầu vào (than, khí tự nhiên). Tuy nhiên, những doanh nghiệp khai thác than thuộc TKV như NBC hầu như chỉ bán cho một người mua là TKV theo giá cố định nên tác động đến kết quả kinh doanh tương đối thấp. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát chặt chẽ các tin tức về giá than để có thể chốt lời khi giá than có xu hướng đảo chiều.