Phân tích cổ phiếu RAL, HTN, PVS

Phân tích cổ phiếu RALMUA@124,000 ĐHĐCĐ 2024 đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế 2024 lần lượt là 7.050 tỷ VND (-15% YoY) và 388 tỷ VND (-37% YoY), chia cổ tức 50% bằng tiền. Theo thông tin từ công ty, đến hiện tại doanh thu xuất khẩu tăng khoảng 1.7 lần so với cùng kỳ; dự kiến quý 3/2024 sẽ khởi công dự án nhà máy tại khu CNC Hòa Lạc, đưa vào hoạt động đầu năm 2026. Chúng tôi đánh giá Công ty sẽ tiếp tục vượt kế hoạch năm nay và tăng trưởng so với năm trước, vốn FDI thực hiện vào VN 4 tháng đầu năm nay cao kỷ lục trong vòng 5 năm sẽ tạo động lực cho nhu cầu đèn LED cho BĐS; tuy nhiên chi phí cũng sẽ tăng do giá vận chuyển tăng từ tháng tới, giá NVL nhập khẩu bất ổn. Định giá P/E forward hấp dẫn ở mức 4.7x, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân. Lưu ý: cổ phiếu có thanh khoản thấp.

Phân tích cổ phiếu HTNCHỜ BÁN Kết thúc Q1/2024, doanh thu thuần đạt 463 tỷ đ (+8% YoY), chủ yếu đến từ mảng xây dựng và LNST đạt 10 tỷ đ, chủ yếu nhờ ghi nhận doanh thu tài chính cho phần lợi nhuận từ HĐ HTKD với công ty thành viên trong nhóm để đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án MerryLand Quy Nhơn. Ngoài các dự án trong tập đoàn, HTN cũng đang tích cực triển khai dự án Hanoi Melody Residences với tổng giá trị hợp đồng lên đến 3,000 tỷ đ. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mảng xây dựng dân dụng của Công ty trong năm nay sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tình hình đầu tư phát triển dự án trong Tập đoàn còn khá trầm lắng; bên cạnh đó, mảng NOXH, phân khúc vừa túi tiền cần thêm các nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý cũng như khơi thông vốn ưu đãi cho doanh nghiệp.

Phân tích cổ phiếu PVSCHỜ BÁN Lợi nhuận sau thuế quý 1/2023 đạt 301 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ biên lợi nhuận của một số mảng dịch vụ như căn cứ cảng và vận hành bảo dưỡng được cải thiện. Ngoài ra, nguồn thu tài chính gia tăng đến từ lãi chênh lệch tỷ giá và lãi suất cho vay thấp hơn cùng kỳ năm trước là những yếu tố giúp lợi nhuận ròng tăng trưởng. Trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu ghi nhận kết quả tích cực đến từ việc thực hiện hợp đồng xây dựng, đặc biệt cho dự án Lô B – ô Môn đang có những bước tiến triển mới. Tuy nhiên, giá cổ phiếu đã tăng 66% kể từ thời điểm chúng tôi khuyến nghị MUA giữa năm ngoái và hiện đang được giao dịch ở mức P/E 22x, cao hơn mức P/E trung bình 3 năm gần nhất của PVS là 19.3x