Tương lai nào cho Ngành Hàng Không trong mùa Covit?

Các công ty ngành hàng không đã công bố kết quả kinh doanh 6T/2020 với những kết quả đáng quan ngại. Từ những ông lớn vận tải như HVN, VJC, cảng hàng không ACV, đến các công ty phục vụ mặt đất và hàng hóa đều cho thấy những sự sụt giảm lớn. Tần suất các chuyến bay bị cắt giảm, đặc biệt là các đường bay quốc tế, do lệnh phong tỏa của Chính phủ và hành khách hạn chế đi lại vì tâm lý lo ngại dịch bệnh. Thị trường nội địa mới chớm hồi phục trong T6-T7/2020, đúng mùa cao điểm du lịch thì lại bị giáng đòn mạnh tại tâm điểm Đà Nẵng bởi làn sóng Covid thứ 2.

Phần lớn các công ty trong ngành đều có mức giảm doanh thu 50%-60% yoy trong đó chịu hậu quả trực tiếp và nặng nề nhất là các hãng vận tải hàng không HVN và VJC. Nhóm nhà ga hàng hóa với SCS và NCT ít chịu tác động hơn so với vận chuyển hành khách khi doanh thu chỉ giảm 9% yoy. Nhóm cảng hàng không ACV, dịch vụ trong nhà ga (SAS, SGN, AST, CIA) và suất ăn hàng không (NCS, MAS) đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phụ thuộc lớn vào lượt khách lưu thông qua cảng hàng không. Nhóm dịch vụ trong nhà ga ghi nhận lỗ khi nhiều cửa hàng phục vụ tại sân ga quốc tế phải đóng cửa.

Chúng tôi thực hiện phân tích về tương quan giữa lượt khách quốc tế đến Việt Nam và doanh thu của 3 ông lớn HVN, VJC và ACV trong 22 quý từ Q1/2015 đến Q2/2020. Kết quả cho thấy đường hồi quy dốc lên thể hiện sự tăng trưởng doanh thu cả 3 công ty đều tỉ lệ thuận với sự tăng trưởng lượt khách quốc tế, trong đó HVN có sự ảnh hưởng lớn nhất, theo sau là VJC và ACV.

Xem thêm bài viết: Mở tài khoản chứng khoán online (An toàn – Tiện Lợi – Bảo Mật)

Lý giải cho kết quả trên là sự khác nhau trong tỷ trọng doanh thu của HVN và VJC. Trong khi doanh thu vận chuyển hàng khách của HVN luôn ở mức cao >=80%, tỉ trọng này tại VJC thấp hơn với trung bình 60-70%. Doanh thu từ vận chuyển hành khách quốc tế của HVN và VJC tăng dần qua các năm và duy trì ở mức 50-60% trong tổng doanh thu vận chuyển.

Đồ thị hồi quy của VJC có khá nhiều dữ liệu nằm phân tán so với đường hồi quy là cấu phần bán và cho thuê máy bay – phần doanh thu không có mối quan hệ trực tiếp với tăng trưởng lượt khách quốc tế.

Với ACV, sự phụ thuộc vào lượt khách cũng ít hơn HVN và VJC vì doanh thu của công ty không chỉ phụ thuộc vào phục vụ hành khách mà còn có vận chuyển hàng hóa.

Kết luận – tạo tài khoản chứng khoán

Với diễn biến khó lường của dịch Covid-19, đây là giai đoạn đặc biệt khó khăn với các doanh nghiệp ngành hàng không, đặc biệt là nhóm vận tải HVN và VJC khi doanh thu phụ thuộc lớn nhất vào lượt khách. Tuy nhóm nhà ga hàng hóa bị ảnh hưởng ít hơn nhưng cũng không ở trong chu kỳ kinh doanh thuận lợi. Do đó, tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên giải ngân mới vào cổ phiếu ngành hàng không này trước khi có những thông tin tích cực về tình hình kiểm soát dịch bệnh và mở cửa cho các đường bay quốc tế.