Điểm tin thị trường tài chính ngày 11-11-2020

Phố Wall sau buổi sáng mở cửa trong hào hứng và hưng phấn vì có tin vắc xin của Pfizer thử nghiệm tác dụng tới 90% https://www.investing.com/…/pfizer-and-biontech-say… đã tìm cách retrace rất đúng mẫu hình 3 đỉnh với một cây nến không thể xấu hơn cho cả SPX, DJI và một cây nến nhận chìm giảm trên đỉnh cho Nasdaq vào cuối phiên trong ngày. https://www.investing.com/…/markets-celebrate-as…
Mọi sự hào hứng của nhà đầu tư đã đổ dồn vào tin tức vắc xin hiệu quả và đó là môi trường lý tưởng cho những shorter sell on news. Sẽ rất cần những ngày tới để xem giữa 2 phe, phe nào sẽ chiến thắng nhưng có lẽ tôi cho rằng phe sell sẽ thắng phe buy các cổ phiếu trên cả Nasdaq hay DJI hay cả SPX.
Giá dầu sau khi tăng 10% vào đầu giờ tối, tưởng sẽ phá vỡ được downtrend nhưng sau khi kết thúc phiên đã giảm 1/2 đà tăng và khả năng cao lại chui vào trendline của downtrend tiếp tục.
Nói chung buy on news chưa bao giờ là đúng và dễ dàng với những người “giao dịch để kiếm sống hàng ngày”. Nói như Howard Marks trong cuốn Điều Quan trọng nhất – the most important thing thì bạn phải có tư duy cấp độ 2. Tư duy ngược lại với tư duy cấp độ 1 nếu bạn muốn thành công trong một thị trường đầy hấp dẫn nhưng rất nguy hiểm là thị trường chứng khoán.
Vào tháng 9, cũng là tin Vắc xin của Nga và Sputnik V của Putin ra mắt, thế giới cũng hào hứng và mua cổ phiếu tưng bừng, rồi vàng cũng giảm sấp mặt, dầu tăng giá mạnh. Ông Tổng thống Putin khẳng định chắc nịch là Vắc xin sẽ đưa vào tiêm ngay vào tháng 10.
Dù vậy, giờ đây tháng 11 đã tới rồi nhưng dân Nga (chứ đừng nói thế giới) hàng ngày vẫn có >21.000 người nhiễm mới và khoảng gần 300 người bị chết vì đại dịch này theo ghi nhận chính thức.
Tất nhiên, rồi sẽ có vắc xin, và tôi thì dự báo là sau bầu cử và lễ nhậm chức của ông Tổng Thống mới là Biden này thì khoảng 8-10 tháng sau Nhân Loại sẽ được “giải thoát” khỏi con virus quái ác này tương tự như SARS 2003. Căn cứ gì để nói điều này? Tất cả là suy đoán của cá nhân tôi, không có căn cứ khoa học gì cả. Tôi suy đoán những sự kiện chính trị, những thông tin vốn có để dự báo mang tính cá nhân và cũng là đưa lên đây cho các bạn cùng tham khảo.
Cập nhật là Vắc xin nếu được FDA chấp nhận thì phải 1-3 năm mới đi vào thực tế cuộc sống rộng rãi: https://www.cnbc.com/…/dr-scott-gottlieb-pfizer-covid…
2. Thị trường chứng khoán Việt Nam – Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán
Ngày hôm qua thực sự đã hút tiền rất hào hứng. Dường như không ai còn “buồn” cho ông Donald Trump thất cử mà họ đang “lo cho túi tiền của mình hơn”. Các dòng cổ phiếu có câu chuyện tốt, có thực lực về FA cơ bản tốt, triển vọng trong tương lai tốt đã tiếp tục thu hút dòng tiền và tăng điểm.
Trong một môi trường lãi suất tiết kiệm thấp, các kênh đầu tư khác có vẻ như không ổn lắm thì việc bỏ tiền vào chứng khoán có lẽ không thể tránh khỏi.
Nhưng ngắn hạn trong 1-2 phiên thì không thể nói hay được. Tốt nhất là tôn trọng tâm lý và cảm xúc của đám đông và tất cả các thành viên tham gia thị trường.
Nguồn: Thái Phạm