Đánh giá Cổ phiếu MIG, NLG, PBC, PC1, PHR, VGT, VIC, DRI, HT1, LSS, MTA

Đánh giá Cổ phiếu MIGCHỜ MUA Kết quả kinh doanh quý 4 dự kiến giảm sút so với cùng kỳ 2020 do năm ngoái công ty ghi nhận gần 70 tỷ lợi nhuận từ đầu tư tài chính trong khi năm nay dự kiến sẽ không có khoản này. Giá trị đầu tư chứng khoán đến cuối quý 3/2021 của MIG chỉ còn dưới 10 tỷ đồng tập trung vào cổ phiếu HAG. Tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng hoạt động kinh doanh bảo hiểm sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng nhờ sự kết hợp trong hệ sinh thái sản phẩm với ngân hàng mẹ MBB. Ngoài ra, những thông tin liên quan đến kế hoạch bán vốn cho đối tác chiến lược của MIG có thể làm động lực tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Giá cổ phiếu hiện gần đây đã giảm 15% từ đỉnh, nhà đầu tư nên có thể chờ xu hướng giảm kết thúc và bắt đầu giải ngân một phần.

Đánh giá Cổ phiếu NLGCHỜ MUA Triển vọng kinh doanh Q4/2021 khả quan nhờ vào việc (1) hạch toán doanh thu các dự án đã bán đồng thời mở mới các dự án Izumi, Waterpoint GĐ 2,… (2) ghi nhận thu nhập từ chuyển nhượng một phần phần vốn góp tại Paragon Đại Phước. Tiềm năng tăng trưởng trong trung – dài hạn cao nhờ sở hữu quỹ đất gần 700 ha. Doanh nghiệp có năng lực triển khai dự án tốt, tình hình tài chính lành mạnh. Việc IFC dự kiến góp thêm 44 triệu USD được đánh giá là yếu tố tích cực giúp doanh nghiệp càng củng cố nguồn lực tài chính hiện hữu.

Đánh giá Cổ phiếu PBCCHỜ MUA Lũy kế 9T/2021 PBC đạt doanh thu 666 tỷ đồng (+31% YoY) và LNST 33 tỷ đồng (+385% YoY). Công ty đang thực hiện phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu ở mức giá 10,000đ/cp cho một đối tác chiến lược trong nước. Triển vọng trong dài hạn khả quan nhờ nhà máy mới tiêu chuẩn EU GMP đang được xây dựng tại Hà Nội với tổng đầu tư 1,800 tỷ đồng. Lưu ý: cổ phiếu thanh khoản thấp.

Đánh giá Cổ phiếu PC1CHỜ MUA Công ty đã chính thức COD thành công 3 dự án điện gió. Nhờ vậy tổng công suất từ lĩnh vực năng lượng sẽ gia tăng thêm 85%, đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh từ quý IV/2021 trở đi. Triển vọng dài hạn khả quan với vị thế đầu ngành trong lĩnh vực xây lắp điện, cùng với đó là sự ổn định từ lĩnh vực năng lượng. Nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng trong những nhịp điều chỉnh của cổ phiếu.

Đánh giá Cổ phiếu PHRCHỜ MUA Giá cao su đang phục hồi sau khi tạo đáy vào tháng 09/2021 sẽ giúp cải thiện kết quả kinh doanh. Tiềm năng tăng trưởng trong trung dài hạn tốt, dòng tiền dồi dào nhờ vào 1) diện tích đất cho thuê tại các KCN còn nhiều và kế hoạch đầu tư các KCN mới 2) diện tích đất trồng cây cao su lớn (lên tới 15,000 ha) có thể được chuyển đổi thành đất KCN.

Đánh giá Cổ phiếu VGTCHỜ MUA Tiềm năng trong trung hạn đến từ sự hồi phục của các thị trường xuất khẩu và mặt bằng giá sợi neo ở mức cao. Ngoài ra, kế hoạch thoái vốn của Nhà nước có thể là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu trong giai đoạn tới. Mặc dù vậy, định giá hiện tại ở mức tương đối cao với P/E 20.8x so với trung bình ngành 11.2x.

Đánh giá Cổ phiếu VICCHỜ MUA Công ty có thể hoàn tất huy động 1 tỷ đô từ các quỹ đầu tư cho Vinfast trong tháng tới. Vinfast mới đây đã cho ra mắt hai mẫu xe điện VFe35 và VFe36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021, mở ra triển vọng tăng trưởng tích cực cho mảng sản xuất ô tô. Ở mảng bất động sản, Vinhomes sẽ triển khai xây dựng và mở bán nhiều đại dự án vào cuối 2021 đầu 2022, dự kiến mang lại dòng tiền lớn trong thời gian tới.

Đánh giá Cổ phiếu DRICHỜ BÁN Thông tin công ty mẹ DRG công bố thoái vốn 22 triệu cổ phiếu DRI với giá khởi điểm 15,700 đ/cp hỗ trợ đà tăng của giá cổ phiếu. Kỳ vọng kết quả Q4/2021 tiếp tục tăng trưởng nhờ động lực từ các thị trường xuất khẩu (Châu Mỹ, Ấn Độ…) và giá cao su thế giới đang có xu hướng đi lên, tuy nhiên rủi ro làn sóng mới dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất vẫn đang hiện hữu. Cổ phiếu đã được khuyến nghị MUA từ nửa đầu năm 2021 và đang ở vùng định giá khá cao với P/E forward 13.x, nhà đầu tư cân nhắc theo dõi diến biến thị trường để tìm thời điểm chốt lời phù hợp.

Đánh giá Cổ phiếu HT1CHỜ BÁN Công ty vừa công bố kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 12% với ngày đăng ký cuối cùng là ngày 10/12/2021. Hoạt động kinh doanh được kỳ vọng phục hồi kể từ Q4/2021 do nền kinh tế từng bước được mở cửa và chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ. Tuy nhiên, định giá cổ phiếu đã ở mức cao với chỉ số P/E là 21.4x.

Đánh giá Cổ phiếu LSSCHỜ BÁN Giá đường tiếp tục neo ở mức cao sẽ tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, giá cổ phiếu đã có nhịp tăng nóng và hiện định giá đã ở mức rất cao (P/E~39.9x), do đó nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời dần.

Đánh giá Cổ phiếu MTACHỜ BÁN Tình hình kinh doanh suy giảm trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, việc công ty đầu tư dàn trải tại nhiều ngành nghề, lĩnh vực là một điểm trừ của công ty. Cổ phiếu công ty thanh khoản thấp do chủ yếu được nắm giữ bởi UBND tỉnh Hà Tĩnh (97%).