Cách mở tài khoản chứng khoán HOSE – HNX – UPCOM

Hiện nay ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán đó chính là HOSE, HNX, UPCOM. Vậy nên khi các nhà đầu tư tìm hiểu để tham ra vào thị trường chứng khoán, luôn đặt ra những  câu hỏi, làm sao để có thể mở tài khoản chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM? Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về việc mở một tài khoản chứng khoán và tiến hành các giao dịch mua bán chứng khoán trên các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay.

Mở tài khoản chứng khoán HOSE – HNX – UPCOM

Cách mở tài khoản chứng khoán HOSE - HNX - UPCOM

Thế nào là mở tài khoản chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM?

Mở tài khoản chứng khoán HOSE,HNX,UPCOM là hình thức mở tài khoản tại các sàn giao dịch HOSE,HNX và UPCOM tại Việt Nam. khách hàng phải thông qua các công ty chứng khoán mới thực hiện được việc mở tại khoản chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM trực tiếp có được không?

Theo Quy định ở Khoản 1, Điều 6 – Thông tư Số 203/2015/TT-BTC ban hành ngày 21/12/2015 của Bộ Tài chính có đoạn  viết sau:  “Nhà Đầu tư phải mở tài khoản Giao dịch Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán để thực hiện Giao dịch Chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán và chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các Thông tin nhận biết Khách hàng khi Mở Tài khoản Giao dịch”. Như vậy theo quy định đã được ban hành của bộ tài chính đã được nêu rõ ở trên thì việc mở tài khoản chứng khoán là do các công ty chứng khoán làm việc với sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký  để mở tài khoản chứng khoán, chứ không thể thực hiện mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại các sàn giao dịch chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM.

Làm thế nào để mở tài khoản chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM ?

Với câu trả lời ở trên thì các nhà đầu tư đã hiểu được làm thể nào để mở cho mình được một tài khoản chứng khoán tại HOSE, HNX, UPCOM  rồi ạ, đó chính là việc chúng ta tham gia mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán bất kỳ là có thể tham gia các giao dịch mua bán cổ phiếu  tại ba sàn giao dịch chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM.

Muốn tìm hiểu các công ty chứng khoán để thực hiện mở tài khoản chúng ta có thể truy cập vào các trang website của sở giao dịch chứng khoán tại TP.HCM và Hà Nội để tham gia mở tài khoản chứng khoán.

Hiện nay có tới hơn 70 công ty chứng khoán đã tạo nên sức cạnh tranh và có nhiều sự lựa chọn cho nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi muốn mở tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán bất kỳ nào đó.

Cách mở tài khoản chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM

Hiện nay các công ty chứng khoán thường có hai cách để thực hiện việc mở tài khoản chứng khoán đó chính là:

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại công ty chứng khoán: Đối với việc mở tài khoản trực triếp khách hàng chỉ cần chuẩn bị sẵn chứng minh thư, căn cước công dân  và đi đến quầy giao dịch của công ty chứng khoán, là có thể mở cho mình được một tài khoản chứng khoán. Dưới sự hướng dẫn chỉ bảo của các nhân viên, chuyên viên của công ty, trong vòng 15 phút là có thể hoàn tất việc mở tài khoản chứng khoán.

Hình thức mở tài khoản trên chỉ phù hợp cho những người ở gần phong giao dịch của các công ty chứng khoán tại các thành phố lớn.

Cách mở tài khoản chứng khoán online: Với hình thức trực tuyến online rất phù hợp đối với những người ở xa, những người không có thời gian đến trực tiếp thì có thể mở tài khoản chứng khoán trực tuyến online. Đây cũng là hình thức được phổ biến nhất hiện nay, việc mở tài khoản chứng khoán online được thực hiện một cách đơn giản chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối internet và có camera, chứng minh thư hoặc căn cước công dân là có thể mở được tài khoản chứng khoán một cách dễ dàng rồi.

+ Mở tài khoản chứng khoán online có thể thông qua việc truy cập trực tiếp vào trang website của các công ty chứng khoán hoặc tải các app, ứng dụng trên điện thoại và thực hiện các bước đơn theo yêu cầu của phần mền là yêu cầu mở tài khoản thành công

+ Với hình thức mở tài khoản chứng khóa trực tuyến online, bạn vẫn phải in hồ sơ và giử lại cho công ty chứng khoán để kiểm tra và xác thực thông tin, khách hàng đã cung cấp đúng hay không để hoàn thiện hồ sơ gốc, và lưu giữ hồ sơ.

Có thể bạn quan tâm: Mở tài khoản chứng khoán Techcombank online

Trên đây là một số câu trả lời cũng như cách thức để các nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán và tham gia các giao dịch chứng khoán tại các sàn chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM.