Đánh giá Cổ phiếu LAS, PTL, VEF, ABI, MSN, VHM, VSC

Đánh giá Cổ phiếu LASBÁN@22,000 Phiên đấu giá hơn 21 triệu cổ phiếu LAS của Vinachem đã diễn ra không thành công do không có nhà đầu tư nào tham gia. Giá nguyên vật liệu đầu vào là các loại phân đơn (Ure, Kali, Photpho) tăng mạnh thời gian gần đây có rủi ro sẽ khiến biên lợi nhuận gộp suy giảm. Công ty có vị thế nhỏ trong ngành, khả năng quản lý vốn lưu động kém (vòng quay tiền mặt ~ 250 ngày). Định giá đang ở mức cao (PE 36.2x so với trung bình ngành 17.4x).

Đánh giá Cổ phiếu PTLBÁN@17,500 Quy mô hoạt động nhỏ chủ yếu đến từ việc cho thuê văn phòng. Tiềm năng tăng trưởng thấp, chưa có kế hoạch triển khai các dự án mới. Ngoài ra, công ty đang có khoản lỗ lũy kế lên tới gần 300 tỷ đồng. Lưu ý: cổ phiếu có thanh khoản thấp.

Đánh giá Cổ phiếu VEFBÁN@224,000 Nguồn lợi nhuận hiện tại chủ yếu đến từ lãi tiền gửi. Hoạt động kinh doanh chỉ tập trung vào hoàn thiện pháp lý và chuẩn bị triển khai các dự án BĐS lớn tại Giảng Võ, Mễ Trì, Cổ Loa và xây dựng trung tâm hội trợ triển lãm quốc gia, đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho công ty trong tương lai. Tuy nhiên, cổ phiếu đã tăng khá mạnh trong thời gian gần đây do kỳ vọng chung của ngành BĐS, trong khi dự án gần nhất như Cổ Loa dự kiến chỉ có thể bắt đầu mở bán từ cuối năm 2022. Nhà đầu tư đang nắm giữ cân nhắc chốt lời.

Đánh giá Cổ phiếu ABICHỜ MUA Các cổ phiếu ngành bảo hiểm vẫn đang hoạt động kinh doanh tốt và phần nào được hưởng lợi trong dịch bệnh COVID khi doanh thu tăng trưởng tích cực nhưng các sự kiện rủi ro tổn thất giảm giúp giảm tỷ lệ bồi thường và tăng biên lợi nhuận. Chúng tôi ước tính ABI sẽ tăng trưởng tương ứng 24% và 13% trong 2021 và 2022. Với mức hiệu quả hoạt động trên vốn chủ sở hữu (ROE) quanh mức 30% – cao nhất ngành bảo hiểm, cổ phiếu ABI thường được thị trường ghi nhận mức định giá P/B cao so với mặt bằng chung của ngành. Hiện P/B của ABI ở mức 2.0x, nhà đầu tư có thể canh mua khi giá cổ phiếu có những nhịp điều chỉnh. Đây là cổ phiếu phù hợp để nắm giữ trong dài hạn tuy nhiên lưu ý thanh khoản giao dịch của cổ phiếu ở mức thấp.

Đánh giá Cổ phiếu MSNCHỜ MUA Công ty đã công bố thành công về giao dịch huy động vốn 350 triệu USD vào CrownX, giúp gia tăng tiềm lực tài chính để đẩy nhanh tốc độ mở rộng mô hình Point of Life – động lực cho tăng trưởng trong trung và dài hạn. Công ty đang lên kế hoạch trình ĐHĐCĐ về việc chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 5:1 và giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa từ 100% xuống 49%. So với khuyến nghị MUA gần nhất trong T10/2021, cổ phiếu đã tăng khoảng 15%, nhà đầu tư có thể tiếp tục theo dõi diễn biến giá cổ phiếu và thị trường để gia tăng tỷ trọng.

Đánh giá Cổ phiếu VHMCHỜ MUA Dự án Dream City Hưng Yên đã sẵn sàng cho việc mở bán đầu năm 2022. Việc thị trường BDS đã phục hồi mạnh mẽ trong môi trường lãi suất thấp sẽ đạo điều kiện tốt cho các dự án mở bán mới. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ triển khai nhiều đại dự án khác trong 2022 đảm bảo cho việc tăng trưởng lợi nhuận cho giai đoạn tới. Cổ phiếu đã điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn cho một cổ phiếu đầu ngành với P/E 9.3x so với mức P/E ngành 30.7x.

Đánh giá Cổ phiếu VSCCHỜ BÁN Kết quả kinh doanh Q4/2021 dự kiến tiếp tục khả quan nhờ giá cước và nhu cầu vận tải tăng cao. Tình hình tài chính lành mạnh với dòng tiền từ hoạt động kinh doanh dồi dào và tỷ lệ vay nợ thấp. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các cảng biển mới tại Hải Phòng có thể làm lợi thế cạnh tranh của VSC bị suy giảm trong tương lai, cổ phiếu đã được định giá ở mức khá hợp lý với P/E 15.2x (ngành 15.7x), nhà đầu tư đang nắm giữ chờ chốt lời.