Đánh giá Cổ phiếu BCM, MBB, PPC, TCW, VIC, ART, DRI, HTN, IMP, VPG

Cổ phiếu BCMCHỜ MUA Hoạt động cho thuê hạ tầng KCN sẽ được cải thiện nhờ kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19. Tiềm năng phát triển trong dài hạn tích cực nhờ quỹ đất KCN lớn đang được khai thác và triển khai mới. Tuy nhiên, Khu đô thị Bình Dương mới (diện tích 1,000 ha) đã triển khai trên 10 năm hiện vẫn có tốc độ tiêu thụ chậm. Lưu ý: cổ phiếu có tính thanh khoản thấp

Cổ phiếu MBBCHỜ MUA Kết quả kinh doanh quý 3/2021 dự kiến sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhờ dự phòng đã được trích lập mạnh trong nửa đầu năm làm giảm áp lực chi phí. Tỷ lệ dự phòng/nợ xấu của MBB hiện đạt hơn 230%, trong khi NIM có thể tiếp tục được mở rộng trong bối cảnh lãi suất vẫn được giữ ở mức thấp và thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã dồi dào trở lại từ đầu tháng 8/2021. Định giá cổ phiếu hiện ở mức P/B 2x, tương đối hấp dẫn với một ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất khối ngân hàng tư nhân.

Cổ phiếu PPCCHỜ MUA Trong ngắn hạn, diễn biến giá than liên tục tăng cao có thể phần nào ảnh hưởng tới biên lợi nhuận gộp của công ty. Kết quả kinh doanh năm 2021 dự kiến khó có sự tăng trưởng do áp lực cạnh tranh từ nguồn năng lượng tái tạo và thủy điện. Tuy nhiên, PPC là doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, đã hết nợ vay, tỷ lệ cổ tức tiền mặt ở mức tốt (~7%), phù hợp với nhà đầu tư theo trường phái an toàn, thận trọng.

Cổ phiếu TCWCHỜ MUA Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu đạt 431 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 46 tỷ đồng (tăng trưởng lần lượt 16% và 19% so với cùng kỳ). Triển vọng dài hạn tích cực với vị thế hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê kho bãi ở khu vực phía Nam với lợi thế vị trí thuận lợi. Hiệu quả hoạt động cao, tài chính lành mạnh, nợ vay thấp (D/E ~0.3), tỷ lệ cổ tức tiền mặt ổn định ở mức tốt (~7%). Lưu ý: Cổ phiếu có thanh khoản thấp.

Cổ phiếu VICCHỜ MUA Công ty mới đây đã chào bán thành công 425 triệu USD trái phiếu quốc tế có quyền chọn nhận cổ phiếu VIC với mức giá chuyển đổi 109.680, cao hơn 26% so với giá hiện tại. Công ty cũng vừa hoàn tất bán hơn 100 triệu cổ phiếu VHM và thu được dòng tiền lớn khoảng 11,000 tỷ. Ở mảng xe điện, sau 3 tháng ra mắt mẫu xe VFe34 đã nhận được 25,000 đơn đặt hàng. Các mảng kinh doanh còn lại gồm vui chơi giải trí và cho thuê TTTM dự kiến sẽ có sự phục hồi mạnh khi dịch Covid đang dần được kiểm soát và tỷ lệ tiêm phòng vắc xin của Hà Nội và TPHCM ở mức cao từ cuối năm 2021.

Cổ phiếu ARTCHỜ BÁN Lũy kế 6 tháng doanh thu đạt 47 tỷ đồng (giảm 66% so với cùng kỳ 2020) và lợi nhuận sau thuế đạt 2 tỷ đồng (so với 0.4 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái). Công ty có kế hoạch phát hành riêng lẻ 40 triệu cổ phần nhưng chưa chốt thời gian cụ thể. Giá cổ phiếu đang tích lũy quanh mức 10,000đ/cp nhưng định giá đã ở mức cao với P/E 306.8x. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thị trường để quyết định thời điểm chốt lời phù hợp.

Cổ phiếu DRICHỜ BÁN Kết quả kinh doanh Q3/2021 dự kiến tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, giá cao su trên thế giới đã tạo đỉnh và đang có xu hướng giảm mạnh do hoạt động sản xuất nhiều nước bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 mới. DRI đã được khuyến nghị MUA vào tháng 2, tháng 4/2021 và hiện định giá đã khá cao với P/E forward ~12.x. Nhà đầu tư cân nhắc theo dõi diến biến thị trường để tìm thời điểm chốt lời phù hợp.

Cổ phiếu HTNCHỜ BÁN HTN dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 80%. Công ty cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu trong năm 2022 với giá không thấp hơn giá trị sổ sách tại Báo cáo tài chính quý liền trước. Tình hình kinh doanh trong thời gian tới có thể vẫn khó khăn do giãn cách xã hội và giá nguyên vật liệu cao.

Cổ phiếu IMPCHỜ BÁN Hoạt động kinh doanh trong T8/2021 chịu ảnh hưởng tiêu cực do diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch Covid-19, các nhà máy của Công ty chỉ duy trì hoạt động được khoảng 50% công suất hiện hữu. Trong trung hạn, tiềm năng tăng tưởng còn nhiều nhờ vào việc vận hành các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP.

Cổ phiếu VPGCHỜ BÁN Công ty vừa thông qua phương án phát hành thêm 30 triệu cổ phiếu với giá 18,000 VND/cổ phiếu trong đó có khoảng 8.5 triệu cổ phiếu được chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp gây rủi ro pha loãng đối với cổ đông hiện hữu. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng lợi nhuận của VPG phần lớn phụ thuộc vào sự tăng giá than cốc và quặng sắt là không bền vững trong tương lai. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời cổ phiếu.